Hàng trăm công nhân ngộ độc vì ăn bún bò Huế ở Bình Dương, thịt bò khô làm từ thịt đông lạnh, mỡ bẩn tràn ngập tại Hà Nội.

Siêu thị cũng bán thịt bò khô làm từ thịt đông lạnh

Đó là thông tin do một chủ cơ sở sản xuất bò khô lâu năm có thương hiệu 12 năm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tiết lộ, đa số thịt bò khô trên thị trường được làm từ thịt đông lạnh. Muốn ăn thịt bò thật phải bỏ ra chi phí gấp 4-5 lần hiện tại.

Được biết, nếu như các nhà lấy buôn đề cập là nguồn hàng để mở quán bán cho sinh viên, học sinh, thì sẽ có một loại giá rẻ giá chỉ 150 nghìn/kg.

Tuy nhiên, bò khô loại này vẫn được làm đẹp mắt, hấp dẫn không khác những loại đang được bán trên thị trường. Thịt bò khô được đựng trong túi nilon. Người mua về chỉ việc đóng thành từng gói tùy ý.

Giải đáp cho việc vì sao thịt bò khô chỉ có giá 150 nghìn/kg, chủ cơ sở sản xuất giải thích: “Loại này được làm từ thịt đông lạnh và thịt lợn chứ làm gì có thịt bò với giá đó. Chúng tôi làm nhiều đều biết, nếu muốn ăn thịt bò thật phải đặt riêng và có giá không dưới 600-700 nghìn/kg.
 

Thịt bò khô làm từ thịt đông lạnh
Thịt bò khô làm từ thịt đông lạnh


Muốn loại rẻ hơn, có thể thay đổi số lượng thịt bò thật và giả bò. Dân mình cứ muốn ăn đồ xịn với giá rẻ là điều hoang đường. Các cửa hàng ăn uống không ai mua thịt bò thật cho khách ăn bởi như thế sẽ không có lãi. Thậm chí, siêu thị cũng nhập loại này của nhà tôi rất nhiều”.

Theo đó, để làm 1 kg bò khô cần tới gần 3 kg bò tươi. Đáng lo ngại khi chính chủ cơ sở này thừa nhận nguyên liệu được lấy từ các nguồn đông lạnh được bán với giá siêu rẻ, trong đó không loại trừ nguồn lợn chết bệnh, ôi thiu.

Nơi sản xuất miến truyền thống bẩn như công trường

Trong khi đó, Dân Việt đưa tin, cứ vào dịp giáp tết, người dân Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) lại tất bật đêm ngày để cho ra đời hàng chục tấn miến phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Tiếp cận cơ sở sản xuất bột sắn để làm nguyên liệu sản xuất miến, mì, bánh kẹo của gia đình anh Đ.K.T (thôn Minh Hòa 4). Khung cảnh sản xuất ngổn ngang như… công trường xây dựng.
 

 Nơi sản xuất miến truyền thống
Nơi sản xuất miến truyền thống


Tại cơ sở sơ chế nguyên liệu của gia đình anh T, củ sắn, dong riềng được đổ trực tiếp trên nền nhà bẩn thỉu rồi đưa lên máy nghiền thành bột. Một góc khác của căn nhà vung vãi những nguyên liệu sau khi được nghiền, thậm chí tràn ra lề đường bê tông.

Củ sắn, dong chỉ rửa qua 1 lần nước rồi đưa vào nghiền luôn, kết quả tạo ra một thứ nước bột sủi bọt đen đục.Thế nhưng, giá miến truyền thống vẫn được dự báo là sẽ tăng cao so với năm trước.

Mỡ bẩn... vào mùa

Cũng đáng lo ngại về chất lượng, đó là mỡ dùng cho những ngày giáp Tết, ngày nào chị Nguyễn Thị P (Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) cũng phải dậy từ rất sớm để đến chợ đầu mối Bắc Thăng Long và lò mổ ở các xã lân cận để gom mỡ, bì cho lò chế biến mỡ của gia đình.

 

Thu gom mỡ bẩn về chế biến
Thu gom mỡ bẩn về chế biến


Chị P tiết lộ, mỗi cân thịt mỡ lấy vào với giá từ 3.000 – 8.000 đồng/kg tùy thuộc vào độ tươi, khoảng 1 – 2 tháng gần đây giá mỡ nguyên liệu cũng tăng thêm khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg do nhu cầu thu mua của các lò chế biến mỡ nhiều hơn nhằm “găm” hàng phục vụ Tết Nguyên đán.

Thịt mỡ mà chị P nói thực chất là những đám mỡ bèo nhèo được các lò mổ cắt ra từ những mảng thịt thừa, trong đó bao gồm cả nội tạng, lòng mề còn chứa cả phân.

Nguyên liệu này sau khi mua về sẽ được mang ra rán trực tiếp trong các chảo lớn rồi lọc lấy mỡ, tóp mỡ cũng được gom lại để bán cho các cơ sở sản xuất nhân bánh, patê... Mỡ thành phẩm được bán cho các đầu mối phân phối mỡ với giá 14.000 – 16.000 đồng/lít.

Bắt giữ hàng loạt xe khách vận chuyển thực phẩm bẩn

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/12, trong khi làm nhiệm vụ, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Đội CSGT Công an TP Đông Hà (Thừa Thiên Huế) đã phát hiện và bắt giữ một xe khách có chở nội tạng đã bốc mùi hôi thối.

Kiểm tra số lượng sản phẩm động vật, cơ quan chức năng đã thu giữ được khối lượng 200kg mỡ lợn, 50kg da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh đã biến đổi về màu sắc và có mùi hôi thối bốc lên.

Cách đó vài ngày, ngày 22/12, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Nam cũng phát hiện xe khách chở gần nửa tấn thịt thối được vận chuyển từ Bình Định về TP Đà Nẵng.

Nếu không bị phát hiện, gần nửa tấn thịt heo thối sẽ được đưa ra TP Đà Nẵng để cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu chế biến thức ăn cho khách.

 

Theo Báo đất việt

.