Đây là khẳng định của ông tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11 chiều nay (2/12) trước câu hỏi về việc dư luận cho rằng nhà máy nước sông Đuống phá vỡ quy hoạch sản xuất và kinh doanh nước sạch của Chính phủ?

Ngoài ra, liên quan việc HĐND TP. Hà Nội đã bác đề xuất của UBND TP. Hà Nội, không chấp nhận bù giá Nhà máy nước sống Đuống, trong khi trước đó đã bù giá cho Nhà máy nước sông Đà, ông Hùng cho biết, hiện TP. Hà Nội cấp nước sạch cho người dân và tổ chức trên địa bàn theo Quyết định 68/QĐ ngày 19/9/2013.

leftcenterrightdel

Ông Hùng cho hay, việc đầu tư nhà máy sông Đuống là đúng quy hoạch và không phá vỡ quy hoạch.  

 

"Suốt từ đó đến nay TP. Hà Nội đã giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất, dù phải có lộ trình tăng giá nước. Về quản lý nước, trong Nghị định 117/NĐ-TTg về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Thông tư 75 Liên bộ 2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn, UBND cấp tỉnh quy định cụ thể ở địa phương, không trái quy định hiện hành"- ông Hùng cho hay. 

Sau khi xem xét giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND TP. Hà Nội có trao đổi với HĐND Thành phố bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 xem xét phối hợp xử lý vướng mắc khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ. 

HĐND Thành phố sau đó có văn bản số 285 giải quyết theo đúng pháp luật. Căn cứ quy định tại Điều 51, 54, Nghị định 117/NĐ-TTg về cấp nước sạch, Điều 24, 25 Luật Giá năm 2012 thì UBND Thành phố xin ý kiến Thường trực HĐND Thành phố về phương án giá nước, tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước sông Đuống.

Đây là thẩm quyền quyết định của UBND Thành phố đồng thời UBND Thành phố rà soát làm rõ phương án giá nước sạch năm ngân sách 2019, báo cáo HĐND Thành phố khi cần thiết. Đây là các văn bản trao đổi chứ không phải bác, hiện UBND Thành phố đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38 trong đó giải quyết vấn đề, bảo đảm tính đúng đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch….

Đối với việc trợ giá nhà máy nước sông Đà, theo ông Hùng, việc trợ giá được thực hiện theo đúng quy định pháp luật…

Minh Nhật