Tình trạng hoa quả được sử dụng hóa chất để thúc chín đang ngày càng phổ biến. Trong đó, có quả na cũng có thể bị lạm dụng hóa chất gây chín nhanh

 

 

Về mùi vị, quả na chín tự nhiên không ngâm thuốc sẽ có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất thúc chín, ăn rất nhạt, bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của loại trái cây này.

 

Ngoài ra, na ủ hóa chất bảo quản, thúc chín, sẽ có màu sắc không tự nhiên mặc dù quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt nhưng cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

 

Tiến sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc Phân viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, cho biết: Acetylene và ethephon thường được chọn để ép chín trái cây vì rẻ tiền. Nếu dùng không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe và sự an toàn cho người sử dụng.

 

Khi tiếp xúc với khí acetylene ở nồng độ trên 33%, con người có thể bị ngất xỉu. Các triệu chứng của ngộ độc acetylene thường là khát nước, khó nuốt, cảm thấy yếu, ói mửa đôi khi có máu, cảm giác ngứa ngáy ở miệng, cổ họng hay mũi, cháy rát da, có thể làm hỏng vĩnh viễn mắt và một số triệu chứng khác.

 

Theo VietQ

.