leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng măng.

Ngày 11/1/2023, Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP HCM cho biết vừa phát hiện, bắt quả tang 3 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, không nhãn mác để tẩy trắng măng và ngó sen tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền.

Trước đó, tối 6/1/2023, nhiều tổ công tác đồng loạt tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với một số ô vựa kinh doanh rau, củ, quả tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền, quận 8.

Tại vựa rau, củ, quả, Cảnh sát phát hiện một vựa đang ngâm măng bằng hóa chất không nhãn mác, không hạn sử dụng trong 10 bồn nhựa với khối lượng 950kg chuẩn bị bán ra thị trường.

leftcenterrightdel
 Thùng nhựa chứa ngó sen tẩy trắng.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ 950kg măng đã ngâm hóa chất, 2kg hóa chất để xử lý.

Tại một cơ sở khác, Cảnh sát cũng bắt quả tang nhiều người đang tẩy trắng 850kg măng, thu giữ 18kg hóa chất các loại. Tại hai ô vựa này còn có hàng chục tấn măng đang chờ ngâm với hóa chất để bán ra thị trường.

Một tổ công tác khác tiến hành kiểm tra cơ sở sơ chế ngó sen và thu giữ 135kg ngó sen đã ngâm hóa chất, và 620gam hóa chất màu trắng.

leftcenterrightdel
 Số măng ngâm hóa chất tẩy trắng.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã mua các loại hóa chất trên tại chợ Kim Biên, mục đích để tẩy tắng, tạo màu đẹp hơn cho măng và ngó sen.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng đựng hóa chất trong túi nylon, ca nhựa dơ bẩn rồi dấu trong các đống rác.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP HCM tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật./.

Đại Lánh