Khoảng 9h30' ngày 11/10, Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra phát hiện tại nhà kho của Công ty Hồng Lạc (địa chỉ tại phường Nam Đồng, TP Hải Dương) do Phạm Văn Quyền, SN 1984, trú tại phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương thuê nhà xưởng đang diễn ra hoạt động sang chiết gas trái phép và sản xuất, buôn bán hàng giả.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng sang chiết gas trái phép vừa bị Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 5 đối tượng đang tiến hành sang chiết khí gas từ bồn chứa LPG loại 12 tấn sang các bình gas loại 12kg của các hãng khác nhau, đồng thời đóng niêm màng co của các hãng gas cho phù hợp với vỏ bình gas để chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Thùng xe ô tô tải BKS 34C-106.09 đỗ trong kho hiện có 202 bình đã được bơm đầy gas, trong đó có 159 bình gas đã được đóng niêm màng co. Trên ca bin xe có hơn 1000 chiếc niêm màng co của các hãng gas Venus, Total Gas, City Gas, An Phú Hưng Gas, Petrolimex, Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân… và 233 tem chống hàng giả.

leftcenterrightdel
 Hiện trường nơi sang chiết gas trái phép.

Tiến hành khám xét khẩn cấp xưởng sang chiết, lực lượng chức năng thu giữ nhiều máy móc, dụng cụ, phương tiện phục vụ việc sang chiết gas, cùng một số sổ sách liên quan đến việc mua bán gas.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, Phạm Văn Quyền thành lập Công ty Năng lượng xanh toàn cầu, có trụ sở tại 9F, phố Tống Duy Tân, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương để kinh doanh lĩnh vực may mặc, vận tải.

Năm 2018, Quyền thuê kho của Công ty vận tải Hồng Lạc, thuê nhân công, mua ô tô và các thiết bị máy móc như bồn chứa gas, máy bơm gas để tổ chức hoạt động sang chiết gas bán ra thị trường.

Các đối tượng thường xuyên ăn ngủ tại xưởng để quản lý, trông coi và sang chiết gas cho khách hàng. Đại lý nào không đến lấy trực tiếp được, Quyền sẽ cho xe ô tô chở gas đến giao tận nơi.

Để làm giả gas của các hãng, đối tượng đã mua tem và niêm màng co giả từ TP Hồ Chí Minh, giao cho các đại lý mua gas tự đóng, dán trước khi bán cho người tiêu dùng.

leftcenterrightdel
Tang vật và hiện trường sang chiết gas trái phép vừa bị triệt phá. 

Theo tài liệu thu thập được, từ cuối tháng 6/2021 đến nay, Phạm Văn Quyền đã nhập và bán cho các đại lý trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số tỉnh lân cận hơn 40.000 bình gas các loại, trọng lượng từ 12kg đến 48kg, tương đương với hơn 500 tấn gas.

Hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý lĩnh vực kinh doanh gas, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của các hãng gas chính thống.

Nguy hiểm hơn, đây là cơ sở hoạt động không có giấy phép, không đảm bảo các điều kiện an toàn, lại đặt trong khu vực có nhiều công ty, xưởng sản xuất nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Xác định vụ việc có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu công nghiệp, Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Oanh - Bình Minh