3 người ở Đồng Tháp bị ngộ độc thực phẩm nặng sau khi ăn cơm cùng với món chuột xào măng. 4 giờ sau khi ăn, cả ba đều bị đau bụng dữ dội, buồn nôn và tiêu chảy nhiều lần.

 


Theo bác sĩ Lê Nhựt Thanh, Phó trưởng Khoa Nội - Nhi - Nhiễm Bệnh viên Đa khoa huyện Hồng Ngự, khoảng 0 giờ 40 phút, ngày 7-8, bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân nói trên. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu, khám và điều trị kịp thời. Kết quả bệnh lý cho thấy, cả 3 bệnh nhân đều bị ngộ độc thực phẩm.

Được biết, đây không phải ca ngộ độc đầu tiên liên quan đến thịt chuột ở Việt Nam. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từng điều trị cho 3 bệnh nhân mắc bệnh Sodoku do xoắn khuẩn Spirillum từ thịt chuột. Bệnh thường gây đau đầu, ảo giác, mê sảng, hôn mê. Nếu để bệnh kéo dài, khả năng biến chứng cao, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, TP. HCM cũng có bệnh nhân bị nhiễm vi-rút Hanta từ chuột gây suy thận, suy gan.

Bản thân thịt chuột đồng ngon và bổ, tuy nhiên vì chuột đồng trở nên khan hiếm nên không ít người đã trà trộn chuột cống loại nhỏ vào những thau chuột đồng làm sẵn rồi đem ra chợ bán, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh vì chuột cống sống ở những nơi mất vệ sinh. Người tiêu dùng cần cận trọng khi chọn mua thịt chuột. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần lưu ý những thực phẩm kiêng kỵ không thể chế biến cùng nhau để tránh gây ngộ độc thực phẩm.

 

Theo VietQ

.