Những ngày qua, Báo Bảo vệ pháp luật nhận được nhiều phản ánh về việc xe bồn chở bê tông ở Tiền Giang hàng ngày chở quá tải, ngang nhiên tung hoành trên nhiều tuyến đường tại địa bàn tỉnh Tiền Giang. Người dân nhiều lần phản ánh gây khói bụi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Lần theo những phản ánh, nhóm phóng viên báo BVPL ghi nhận tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, hằng ngày có hàng trăm phương tiện hạng nặng lưu thông trên đường, bất kể đường cấm tải trọng hay không thì xe bồn chở bê tông vẫn lao đi vun vút.

Theo phản ánh của những người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi bụi, sình lầy do những chuyến xe đặc dụng chở bê tông gây ra, nhóm phóng viên đã theo sát những chuyến xe và ghi nhận hằng ngày những “hung thần” chở bê tông cứ mặc sức vượt băng những tuyến đường, kể cả đường cấm. Theo ghi nhận, từ điểm xuất phát cho đến điểm tập kết nguyên liệu, những chiếc xe bê tông này chạy lạng lách, không cần xi nhan và cứ thế lao đi, bất chấp tính mạng người dân chạy trên đường.

Mặc cho biển báo cấm trọng lượng quá tải nhưng lái xe vẫn phớt lờ, coi như “đường nhà mình” và cứ thế tung hoành.

Được biết, trọng lượng chưa tải xe bồn chở bê tông đã là 15 tấn, cộng thêm phải chở 7-8m3 bê tông có trọng lượng gần 20 tấn nữa nhưng những chiếc xe này vẫn ngang nhiên chạy vào đường chỉ giới hạn trọng tải từ 10-13 tấn.

Tại trạm bê tông Gò Công (xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang), người dân ở đây hằng ngày phải gánh chịu những ô nhiễm, hư hại đường sá do mỗi ngày có hàng chục, hàng trăm chuyến xe qua lại.

Nói về những ảnh hưởng bởi xe bồn chở bê tông, ông Nguyễn Văn Toàn (ngụ ấp Ông Cai, xã Tân Trung, thị xã Gò Công) bức xúc: “Từ ngày có những trạm bê tông thì xe chạy bể nát hết đường, người dân hằng ngày hít khói, bụi. Mặc dù đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền vẫn không có hướng xử lý”.

Ông Nguyễn Vị Trí (ngụ xã Tân Trung) cũng bức xúc: “Hằng ngày, bà con ở đây phải đóng cửa, quét dọn bụi tối ngày. Người dân có phản ảnh cũng không nhằm nhò gì, những chiếc xe bê tông cứ mặc sức chạy”.

Bên cạnh đó, nhiều người dân cho biết, mỗi ngày phải hứng chịu khói, bụi gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Nhiều xe máy đi lại bị tai nạn bởi đường sá bị băm nát, gây ổ gà khiến người dân bất an… bức xúc trong thời gian dài.

Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV bê tông Ticco. Tuy nhiên, đại diện công ty cho biết hiện Giám đốc đang đi công tác và chưa thể tiếp cũng như trả lời những vấn đề mà nhân dân phản ánh. Phía công ty cho biết sẽ sắp xếp một buổi làm việc khác để trả lời Báo Bảo vệ pháp luật.

Liệu Công ty Ticco Tiền Giang có tìm cách khắc phục để người dân không bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, giảm tải lưu lượng xe, nhằm an toàn cho người tham gia giao thông.

Nhóm PV