leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

Theo Văn bản số 3649/VPCP-KTTH ngày 11/6/2022, ngày 3/6, Bộ Công thương có báo cáo về việc làm rõ thông tin về giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

Như báo chí trước đó đã thông tin, việc giá chỉ 13.000 đồng/lít, Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam. Về vấn đề này, Bộ Công thương cho biết, trong cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10.000-11.000đồng/lít). Như vậy, nếu không có thuế, phí thì giá xăng của Việt Nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít.

Bộ này cũng cho biết, Malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu. Tại Malaysia, Nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước và đồng thời, Chính phủ có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân. Hiện nay, Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM, tương đương 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM, tương đương 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel.

Đồng thời cho rằng, nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam, nếu Việt Nam không đánh các loại thuế. 

 

Nguyễn Anh