Thật thật giả giả đông trùng hạ thảo
Cập nhật lúc 15:08, Thứ ba, 29/04/2014 (GMT+7)
Trên những vùng cao nguyên khắc nghiệt của xứ Tây Tạng, có một loại dược thảo quý hiếm mà với giá trị của nó khiến người ta còn quý hơn cả vàng. (thật giả, đông trùng hạ thảo)
Trên những vùng cao nguyên khắc nghiệt của xứ Tây Tạng, có một loại dược thảo quý hiếm mà với giá trị của nó khiến người ta còn quý hơn cả vàng.
Lương y Phan Văn Sang (quận Gò Vấp) cho biết, đông trùng hạ thảo là “ngự dược” nên dù giá cao vẫn được nhiều người săn mua. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo nguyên con thường chỉ còn phần nhộng sâu. Thực tế phần “thảo” mới là phần quý, nếu không có kinh nghiệm mua thì rất dễ mua nhầm hàng giả.
Hiện nay, Nepal đang là nơi khai thác đông trùng hạ thảo lớn nhất thế giới. Nó mang đến nguồn thu nhập cho những người dân nghèo Nepal sống dưới chân dãy núi Himalaya. Nhưng do săn lùng một cách quá mức nên đông trùng hạ thảo ngày càng trở nên khan hiếm. Thực tế, đông trùng hạ thảo chỉ có ở những khu vực có độ cao 3.500m so với mực nước biển. Hằng năm, người dân Nepal vẫn khai thác và hiện nay đang tận thu khiến cho loại “ngự dược” này đang có nguy cơ tuyệt diệt. Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo có hầu hết trong các cửa hàng thuốc Bắc lớn nhỏ với giá chỉ vài triệu/100g, còn ở Nepal có giá 30.000-40.000 USD/kg. Thế nhưng trên thị trường "thần dược này bán nhan nhản, mua bao nhiêu tạ cũng có giá nào cũng có. Vậy những thứ chỉ vài triệu/100g thì đó là loại gì nếu không phải là hàng giả?
Đông trùng hạ thảo thường được làm giả bằng cách, dùng thân củ của địa tàm tạo thành hình “đông trùng”, và thảo thạch làm “hạ thảo”. Có loại còn được làm bằng bột bắp, thạch cao. Một số còn được… sản xuất gia công bằng khuôn hình sâu non. Loại này dễ phân biệt hơn vì thân nhẵn bóng, thấy rõ các vằn sau bụng, bên ngoài có màu vàng nhạt và giòn hơn so với hàng thật.
Tinh vi hơn, người ta còn làm giả đông trùng hạ thảo nguyên con nhìn rất giống hàng thật. Phần “trùng” được làm giả bằng con sâu chit (loài sâu sống bên trong thân cây chit mọc hoang tại nhiều khu vực ở trung du và miến núi phía Bắc, thường dùng để ngâm rượu) nên rất khó phân biệt.
BS Đông y Nguyễn Đức Thành, công tác tại bệnh viện y học dân tộc TP.HCM, cho rằng đông trùng hạ thảo thật có mùi tanh nồng, rất đặc trưng, còn hàng giả có mùi tanh của hóa chất, ngửi vào rất khó chịu. Đông trùng hạ thảo tự nhiên còn đắt hơn cả vàng, 1 tỷ đồng có thể mua được một căn nhà, nhưng với mức giá ấy chỉ có thể mua được 1kg đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo thật nhìn giống như con tằm, dài khoảng 3-5cm, đường kính từ 0.3-0.8cm, bên ngoài có màu vàng hoặc màu vàng sẫm. Phần “trùng” có màu đỏ, giống đuôi con tằm. Phần “thảo” hình que cong, mọc ra từ sâu non, dài hơn sâu non một chút. Từ xưa, đông trùng hạ thảo được coi là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi sinh xuân lực, và có tác dụng với những bệnh nan y như ung thư, xuất huyết não…
Ngày nay, nó vẫn được coi là một dược phẩm quý hiếm chưa nhiều nguyên tố có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ nên coi là thực phẩm chức năng. Nhiều người nghĩ rằng đông trùng hạ thảo có thể trị bách bệnh, giúp cái thiện nhiều chức năng cơ thể. Loại thảo dược này có công dụng bổ dưỡng nhất định chứ không phải là thần dược tột cùng thần bí như mọi người lầm tưởng. “Chỉ nên dùng đông trùng hạ thảo như bài thuốc hỗ trợ quá trình điều trị để tăng cường sức khỏe chứ không phải “thần dược” như nhiều người nói”, y dược sư Nguyễn Viết Xô, cho biết.
Theo ĐS&PL
.