leftcenterrightdel
Chương trình văn nghệ chào mừng. Ảnh Đỗ Phương. 

Tối 24/12, tại TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và công bố Quyết định thành lập Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên; công nhận TX Quảng Yên hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM); công nhận TX Quảng Yên là đô thị loại III.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự buổi lễ.

Thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương có vị trí địa lý quan trọng của tỉnh Quảng Ninh. Thị xã nằm giữa 2 thành phố Uông Bí, Hạ Long (Quảng Ninh) và TP Hải Phòng - nơi có tốc độ phát triển KT-XH mạnh mẽ với nhiều tiềm năng nổi trội.

Nằm tại vị trí chiến lược, sở hữu mặt bằng rộng, dư địa phát triển tốt, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, vừa có đường biển, vừa có đường bộ, đường hàng không, tiếp giáp với sân bay Vân Đồn và sân bay Cát Bi (Hải Phòng)… đã giúp hoạt động giao thương vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu qua địa bàn TX Quảng Yên đa dạng, có lợi thế trở thành “trạm trung chuyển quốc tế”.  TX Quảng Yên đã được Quảng Ninh quy hoạch, phát triển thành trung tâm kinh tế, trung tâm cảng biển trọng điểm của tỉnh.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên.     Ảnh Đỗ Phương.

Thời gian qua, tốc độ phát triển KT-XH của TX Quảng Yên đạt mức tăng trưởng ấn tượng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ; hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, nhiều công trình mới với vai trò là động lực đã được triển khai tại địa bàn như cầu Bạch Đằng, tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, hình thành 5 KCN với hàng chục nhà đầu tư thứ cấp chất lượng cao… Điều này đã góp phần tạo điều kiện cho các lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân ngày càng cải thiện, nâng cao.

Với những kết quả nổi bật thời gian qua, TX Quảng Yên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển; Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu kinh tế ven biển, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đồng thời, được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu chúc mừng TX Quảng Yên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh nói chung và TX Quảng Yên nói riêng là vùng đất lịch sử, văn hóa, cách mạng, gắn với quá trình phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Những kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên đạt được trong các giai đoạn vừa qua là rất đáng tự hào, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực phấn đấu vươn lên. Điều này đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng cao quý.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao các quyết định Thành lập Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên; Hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; Công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III cho tỉnh Quảng Ninh và TX Quảng Yên. 

Sự kiện đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và công bố Quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên; công nhận TX Quảng Yên hoàn thành xây dựng NTM; công nhận TX Quảng Yên là đô thị loại III diễn ra đúng dịp kỷ niệm 9 năm tái lập thị xã sẽ là niềm động viên, tiền đề để thị xã đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện mục tiêu thành lập thành phố trước năm 2025 và đạt các tiêu chí của đô thị loại II trước năm 2030.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng với chủ đề “Quảng Yên - Hướng tới tương lai - vươn tầm cao mới” với sự tham gia của các ca sĩ Sao Mai; tổ chức trưng bày triển lãm 80 tác phẩm ảnh thời sự nghệ thuật, 20 tác phẩm tranh của TX Quảng Yên.

Hoàng Hưng