leftcenterrightdel
 Khách sạn 4 sao ở Hạ Long tiên phong làm nơi cách ly.

Khách sạn Bảo Minh Radiant (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) là nơi tiên phong trở thành khu cách ly y tế cho những du khách nước ngoài đến từ vùng dịch khi trở lại Việt Nam. 4 vị khách đầu tiên khách sạn đón là người Trung Quốc thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 2.

Từ 1/3 đến nay, Bảo Minh Radiant tiếp tục đón 157 khách trên các chuyến bay từ Hàn Quốc nhập cảnh về Vân Đồn, trong đó có 129 khách quốc tịch Hàn Quốc. Tính theo tiêu chuẩn 4 sao, giá phòng của khách sạn thường dao động từ 1,4-2 triệu đồng/ngày, thời điểm hoạt động hết công suất, mỗi ngày bình quân doanh thu thấp nhất cũng trên 120 triệu đồng.

Trong khi đó, tiền ăn 3 bữa/ngày theo quy định của tỉnh là 180.000 đồng/người cách ly. Thế nhưng, toàn bộ chi phí tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ giặt là của 157 khách cách ly tại đây đều được khách sạn miễn phí. Dự kiến chi phí khoảng 2,3 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Giám đốc khách sạn chia sẻ xuất ăn sang chảnh gây sốt trên MXH.

Bà Bùi Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Khách sạn Bảo Minh Radiant, cho biết: Khi TP Hạ Long đề xuất hỗ trợ do địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm khu cách ly y tế cho những hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ với mong muốn góp một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch Covid-19...

Được biết, số công dân Việt Nam đang thực hiện cách ly ở khách sạn rất ít, còn lại trên 95% là người nước ngoài, đến từ các quốc gia khác nhau.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho hành khách trong thời gian cách ly, các nhân viên của khách sạn làm việc liên tục 3 ca, phục vụ đầy đủ 3 bữa ăn/ngày. Các bữa ăn đều được chế biến theo đúng khẩu vị của du khách với đầy đủ đồ ăn của Ấn Độ, đồ Âu, đồ ăn chay cho đến cơm Nhật.

Công tác dọn dẹp phòng được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế. Các đơn vị chức năng cũng sẽ thực hiện kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày đối với những hành khách trong khách sạn. Đến nay, sức khỏe của khách thực hiện cách ly tại khách sạn đều ổn định.

Dự kiến đến ngày 21/3, tất cả hành khách sẽ hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định. Khách sạn sẽ đóng cửa 15 ngày để thực hiện công tác khử khuẩn và dự kiến mở cửa hoạt động trở lại trong tháng 4/2020.

leftcenterrightdel
 Bữa ăn tối tại khách sạn Bảo Minh Radian.
Hành động đẹp của khách sạn Bảo Minh Radian đã được tờ báo Naver của Hàn Quốc viết bài ca ngợi. Trong bài viết, ông Jae Yong Hwang, Chủ tịch Hiệp hội Thể thao Hàn Quốc tại Việt Nam, chia sẻ: “Bùi Thị Thúy Hạnh đã cung cấp miễn phí mọi chi phí cho du khách nhằm thúc đẩy tình hữu nghị giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Tôi cũng sẽ không quên công việc khó khăn của 30 nhân viên làm việc âm thầm của khách sạn mặc dù lo ngại về việc nhiễm Covid-19...".

"Đồ ăn ngon, phòng ở sạch sẽ, nhân viên thân thiện, không có gì phải phàn nàn” cũng là cảm nghĩ của ông Sim Sang Won, Hội trưởng Hiệp hội Hàn Việt trong những ngày cách ly ở khách sạn.
Khách sạn Thái Sơn (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) cũng quyết định dành toàn bộ 139 phòng cho công tác cách ly y tế và giảm 50% giá phòng cho hơn 100 khách đang thực hiện cách ly y tế.

leftcenterrightdel
 Nhân viên khách sạn mặc áo bảo hộ mang đồ cho người cách ly.

Không chỉ có Bảo Minh Radiant, Thái Sơn mà hiện có gần 10 cơ sở lưu trú khác trên địa bàn Quảng Ninh cũng đang đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện công tác cách ly y tế đối với những người từ vùng dịch trở về.

Trong lúc cả nước chung tay, chống dịch như chống giặc thì hành động đẹp của chủ khách sạn Bảo Minh cũng như nhiều khách sạn khác tại Hạ Long (Quảng Ninh) rất cần được biểu dương và nhân rộng.

Hoàng Hưng