Ngày 13/2/2024 (mùng 4 Tết), thông tin từ Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến mùng 3 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh đạt khoảng 75.000 lượt, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2023.

leftcenterrightdel
 Du lịch TP Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỉ đồng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Khách tham quan, mua sắm tại các điểm du lịch, tụ điểm vui chơi giải trí… trong thành phố đạt khoảng 1,8 triệu lượt, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023 là 1,7 triệu lượt). Doanh thu ước đạt khoảng 6.550 tỉ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023 là 6.300 tỉ đồng).

Theo Sở Du lịch, dịp Tết Nguyên đán năm nay, khách du lịch nước ngoài đến TP Hồ Chí Minh tăng cao, đặc biệt là khách tàu biển, dòng khách du lịch cao cấp đến từ châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật… Khách du lịch có xu hướng đi theo nhóm nhỏ, nhóm gia đình, hoặc bạn bè quen biết.

Đối với người dân trong nước, Tết năm nay, mặc dù vé máy bay tăng cao nhưng số lượng đăng ký, tham khảo kế hoạch đi du lịch ra nước ngoài vẫn ổn định. Các điểm đến truyền thống như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ tiếp tục được lựa chọn.

Các điểm đến trong nước được khách du lịch ưu tiên lựa chọn là Phú Quốc, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng và các tỉnh khu vực Tây Bắc.

leftcenterrightdel
 Chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" tại bến Bình Đông thu hút hơn 600 nhà vườn tham gia.

Nhằm đáp ứng nhu cầu hành khách, các công ty lữ hành cũng ra mắt nhiều sản phẩm du lịch mới, đa dạng, hấp dẫn như: Du xuân Thủ Đức, Xuân về trên bến Bình Đông, Ăn Tết cùng người nổi tiếng, Hái lộc đầu năm, Quận 1 - sắc màu đêm, thưởng ngoạn sông Sài Gòn bằng buýt sông 2 tầng...

Những hoạt động trong ngày đầu năm mới, như Hội hoa xuân Tao Đàn được tổ chức từ ngày 6/2 đến ngày 15/2 tại Công viên Tao Đàn, Quận 1. Năm nay, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ như cây mai trên 50 tuổi đến từ Long Xuyên An Giang; cây mai trên 40 năm tuổi (cao 3 mét); bộ sưu tập hoa sứ nghệ thuật, bộ sưu tập hoa lan, tác phẩm hạc vỹ, bộ lan thủy tiên 3 màu; có bông giấy cổ thụ trên 70 năm tuổi, đỗ quyên cổ thụ, mai xanh gần 100 tuổi đến từ TP Đà Lạt; sen đá cổ thụ cao trên 1,2 mét đến từ Hà Nội.

Chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" năm 2024 được tổ chức tại bến Bình Đông, Quận 8 là một trong những sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại lịch TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024.

Chợ hoa xuân năm 2024 có hơn 660 nhà vườn từ các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, Long An và TP Đà Lạt tham gia trưng bày, bán các loại cây phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Điểm nổi bật của sự kiện năm nay là con đường nghệ thuật gốm đỏ của tỉnh Vĩnh Long.

Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024 diễn ra từ ngày 24/1 đến ngày 14/2 với chủ đề: “TP Hồ Chí Minh - Thành phố tôi yêu“ do Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Đặc biệt đường hoa Nguyễn Huệ, Quận 1 có một số hạng mục đáng chú ý như linh vật rồng Lưỡng Long triều liên lập kỷ lục về kích thước, cây bồ đề vĩ đại cát tường được mạ vàng 24K, cao 3,6m, nặng 1.168 kg hứa hẹn thu hút khách đến tham quan, du Xuân./.

Đại Lánh