Theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn ở mức cao, đã tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy nhiên, từ giữa tháng 3/2020 đến nay, giá lợn hơi đã có chiều hướng giảm xuống.

leftcenterrightdel
Các doanh nghiệp cam kết đưa giá thịt lợn về mức 70.000 đồng/kg từ  1/4 tới đây ( ảnh Minh Nhật) 

Tại buổi làm việc này, để tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, đồng thời nhằm giảm áp lực của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt lợn hơi xuống 60 nghìn đồng/kg. Theo đó, đưa giá từ 75 nghìn đồng/kg xuống mức 70 nghìn/kg và lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65 nghìn/kg đến 60 nghìn đồng/kg.

Trong cuộc làm việc, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã đưa ra 2 giải pháp chính để giảm giá lợn thời gian tới đó là: Kiểm soát, khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi làm nền tảng đẩy mạnh tái đàn lợn gắn với an toàn sinh học và thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo nguồn cung, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước.

Theo số liệu thống kê, với cơ sở vật chất sẵn có và năng lực sản xuất thức ăn, chăn nuôi an toàn sinh học… từ tháng 1/2020, các địa phương đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn; đầu tháng 3/2020 tổng đàn lợn đạt gần 24 triệu con (tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019); tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%.

Dự kiến, tổng sản lượng thịt lợn năm nay phấn đấu đạt 3,9 triệu tấn; trong quý I đạt 811 nghìn tấn; quý II đạt 950 nghìn tấn, quý III đạt hơn 1 triệu tấn và quý IV là 1,083 triệu tấn. Như vậy, đến cuối quý 2, đầu quý III nguồn cung từ chăn nuôi đã đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt lợn, đến cuối quý III và quý IV sẽ đáp ứng đủ nhu cầu như mức cao nhất tháng 12/2018 trước khi dịch lợn tả châu Phi bùng phát.

Trức đó, để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, từ cuối năm 2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép tăng cường nhập khẩu thịt lợn. Tính đến ngày 27/3/2020, số lượng thịt lợn nhập khẩu đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019.

Minh Nhật