Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 610/QĐ-BNV ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ.
leftcenterrightdel
 Ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ (thứ 2 từ trái sang) trao quyết định cho Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam.
 Hiệp hội Nước mắm Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, hiện tại, các sản phẩm nông sản của Việt Nam đã có mặt ở khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, đối với mặt hàng nước mắm, 1 sản phẩm đặc trưng được làm ra từ cá và muối, chúng ta mới chỉ vươn ra được hơn 20 nước.

Vì vậy, theo ông Phùng Đức Tiến, cùng với các giải pháp khác, việc thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam - nơi tập hợp đông đảo các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong ngành nước mắm - sẽ là một trong những bước đi có thể góp phần giúp ngành nước mắm của Việt Nam ngày càng phát triển.
leftcenterrightdel
Quang cảnh đại hội. 

Được biết, các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm...

Theo Ban vận động thành lập Hiệp hội, doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam. 
leftcenterrightdel
Ông Trần Đáng - Đại diện Ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam trao số tiền 1 tỷ đồng của Hiệp hội ủng hộ đồng bào miền Trung trong đợt lũ lụt vừa qua thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam. 

Tại Đại hội, Bộ Nội vụ đã công bố quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam. Bên cạnh đó, hơn 200 đại biểu dự đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Điều lệ hoạt động; bầu Ban chấp hành với 21 thành viên và Ban kiểm tra gồm 5 người theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kim Anh