leftcenterrightdel
 Ban Kinh tế Trung ương tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Bình Dương.(Ảnh:TH)

Mới đây (21/6/2022) Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã vinh danh Bình Dương là 1 trong Top 7 Cộng đồng có Chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2022.

Đây là lần thứ 2, vùng thông minh Bình Dương lọt vào top 7, sánh vai với các đô thị thành phố thông minh trên thế giới. Sự kiện vinh danh Top 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới 2022 là sự kiện quốc tế đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bình Dương sau thời gian đại dịch COVID-19 với chủ đề "Phục hồi sau đại dịch, chuyển đối số và Đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng".

Một thành phố lọt vào Top 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe của ICF đưa ra bao gồm: Kết nối - Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới Sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và Bền vững. ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để chọn ra Top 21 (Smart 21). Sau đó, tiếp tục so sánh và đánh giá kỹ lưỡng, trực tiếp và gián tiếp, để chọn ra Top 7 những thành phố có chiến lược phát triển thông minh nhất.

Bình Dương đã thực hiện đề án “Thành phố thông minh Bình Dương” từ năm 2016, và luôn bám chặt chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như: Trung tâm Điều hành thông minh, EIU Campus với Vườn ươm doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất Tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC… nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp và đáng sống hơn.

Đã 4 lần liên tiếp Bình Dương nằm trong Top 21 (Smart 21) và lọt vào top 7 lần đầu tiên vào năm 2021, cùng các thành phố của các quốc gia như Canada, Brazil, Australia,…

Được biết, tổ chức ICF là diễn đàn gồm gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới.

Trân Định - Thúy Hà