leftcenterrightdel
 Đại biểu đến tham dự buổi Lễ khai mạc sự kiện Vinh Danh “TOP 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF” .

Đến dự lễ có: Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung Ương; đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Nguyên UV TW đảng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận Trung ương; ông Louis Zacharilla – Đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF; đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; đồng chí Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex; cùng đại diện các Tổng Lãnh sự quán và Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; lãnh đạo các Bộ, Sở, ban, ngành, các địa phương trong và ngoài tỉnh.

leftcenterrightdel
 Đại biểu tại Hội nghị khai mạc sự kiện Vinh Danh “TOP 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF”.

Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới ICF (Intelligent Community Forum), một tổ chức uy tín quốc tế đến nay đã có hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. Hàng năm, ICF tổ chức Vinh danh các cộng đồng có những chiến lược tiêu biểu, được cụ thể hóa bằng các đề án dự án cụ thể. Sau khi lựa chọn ra SMART21 là nhóm 21 các thành phố tiêu biểu, ICF sẽ tiếp tục bình bầu từ đó chọn ra TOP 7 và tổ chức vinh danh tại một thành phố thành viên, sau năm 2021 tổ chức tại New York, Mỹ, năm nay tỉnh Bình Dương được ICF lựa chọn là đơn vị đăng cai Lễ Vinh danh TOP7 Cộng đồng thông minh ICF năm 2022.

Phát biểu khai mạc lễ vinh danh, ông Louis Zacharilla – Đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF cho biết: ICF là Diễn đàn Cộng đồng thông mình thế giới có tầm ảnh hưởng toàn cầu, với 6 tiêu chí đề ra gồm: Kết nối - Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới Sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và Bền vững. Hiện nay, các công trình thay đổi về công nghiệp, khu đô thị và thành phố thông minh đang phát triển mạnh mẽ nhất là tại Bình Dương, Việt Nam. Cùng với đó công nghệ và chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ càng ngày càng tăng trưởng nhanh chóng. Sự đổi mới này đang cho phét người lao động sáng tạo hơn, làm việc trong môi trường tốt hơn, thoải mái hơn, từ đó tạo ra các loại hình kinh doanh mới hiệu quả hơn và giúp xã hội ngày càng đi lên.

leftcenterrightdel
 Ông Louis Zacharilla – Đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF phát biểu tại buổi lễ.

“Chúng tôi sẽ nói với thế giới về những thành tựu của Việt Nam và kể câu chuyện của Bình Dương, đây là nơi thực hiện những giấc mơ, phát triển sự thông minh và đổi mới sáng tạo. Chúng tôi gửi lời cảm ơn tới Bình Dương và Becamex đã đồng hành cùng ICF tổ chức chương trình Vinh danh Top 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới 2022 lần này”, ông Louis Zacharilla chia sẻ thêm.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương đánh giá cao việc Bình Dương có cách tiếp cận đột phá, có tính tiên phong trong việc xây dựng thành phố thông minh của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF. Trong đó, việc Bình Dương chủ động tham gia và tích hợp vào cộng đồng thế giới thể hiện tính chủ động trong công tác quản trị địa phương, nhưng vẫn bảo đảm tuân thủ định hướng, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển đô thị thông minh. Đặc biệt là việc triển khai một số mô hình, cách làm hay tại Bình Dương trong xây dựng đô thị thông minh, điển hình như vận dụng mô hình 3 Nhà (gồm: Nhà nước; Nhà doanh nghiệp; Nhà trường – Viện nghiên cứu) hay xây dựng mô hình 5 lớp đặc thù trong đề án Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương từ quy hoạch hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật, giao thông đến xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; phát triển toàn diện, cân bằng nền kinh tế; chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số; phát triển và thu hút nguồn nhân lực.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban kinh tế Trung ương cũng nhấn mạnh chỉ đạo: “Đề nghị tỉnh Bình Dương bám sát các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng về đô thị hóa và phát triển đô thị bền vững; cần lưu ý phát huy tính chủ động, sáng tạo, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, sự hợp tác của quốc tế trong tổ chức thực hiện Đề án thành phố thông minh giai đoạn 2021-2025. Cần trọng tâm tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn và phát triển Bình Dương ngày một "thông minh" hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn. Đồng thời đề nghị Tổ chức Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF tiếp tục hỗ trợ Bình Dương trong công tác định hình và kết nối sâu rộng hơn với các thành viên khác trong diễn đàn để giao lưu, học hỏi và nâng cao hơn nữa mô hình phát triển của tỉnh.”

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có tới 44 trên 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh, Bình Dương là một số địa phương triển khai xây dựng đô thị thông minh đạt nhiều kết quả tích cực.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu đáp từ, đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Từ năm 2016, Bình Dương đã xây dựng đề án Thành phố Thông minh Bình Dương nhằm tạo ra cơ chế chuyển giao tri thức trong xã hội giữa nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp, từ đó kích thích sự sáng tạo trong nền kinh tế, tạo ra sự thay đổi tác động tới mọi tầng lớp xã hội, từng bước chuyển đổi từ thâm dụng lao động qua thâm dụng tri thức, thâm dụng công nghệ, giúp các nhà đầu tư giải quyết bài toán của họ và Bình Dương giải quyết bài toán của mình. Để học hỏi, củng cố và hiện thực hóa các nhận thức đó, Bình Dương chủ động tham gia kết nối sâu rộng vào cộng đồng quốc tế để tìm kiếm những cộng đồng có cùng quan điểm phát triển nhằm chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, đó là lý do Bình Dương đã trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF.

leftcenterrightdel
 Đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ.

Tham gia Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF giúp Bình Dương kết nối và học hỏi được nhiều điều từ các thành viên khác trên thế giới, qua đó khẳng định và tiếp tục kiên trì với định hướng mà chính quyền, người dân và doanh nghiệp Bình Dương đã chọn. Việc được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF 4 lần liên tiếp vinh danh trong SMART21 – Top 21 và năm 2021 được vinh danh vào TOP 7 các thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu khẳng định sự lựa chọn hướng tiếp cận của đề án Thành phố Thông minh Bình Dương là phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc sự kiện Vinh danh TOP7 Cộng đồng thông minh thế giới ICF, diễn ra Diễn đàn với chủ đề: Diễn đàn “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng”, để mỗi cộng đồng nói lên quan điểm của mình về quan điểm phát triển thành phố thông minh, cộng đồng thông minh, cùng chia sẻ tầm nhìn và những giá trị chung.

Trân Định - Thúy Hà