Cụ thể, tám khu đất này gồm:
Khu thứ nhất là khu đất trống tại số 4 Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, có diện tích gần 15.500 m2, đã được cấp giấy chủ quyền cho Ban Tài chính Quản trị Thành ủy (nay là Văn phòng Thành ủy), Khu đất thứ hai tại số 9/5 Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, có diện tích hơn 2.000 m2, đã cấp chủ quyền cho Văn phòng Thành ủy từ năm 2013. Hiện trạng có một phần đất trống, còn lại là nhà trệt.

Khu đất thứ ba cũng do Văn phòng Thành ủy quản lý và sử dụng, có ký hiệu MD6, khu A thuộc khu đô thị mới Nam TP, phường Phú Thuận, có diện tích 20.900 m2. Hiện trạng khu đất này một phần là đất trống, một phần là trường mầm non dân lập.

leftcenterrightdel
Một khu đất được đề xuất xây nhà lưu trú cho công nhân

Khu đất thứ tư do UBND quận 7 quản lý có diện tích hơn 11.700 m2 tại số 14 Đào Trí, phường Phú Thuận. Khu đất này, quận 7 đang chuẩn bị đầu tư dự án trạm trung chuyển rác, trạm xử lý nước thải, hiện trạng vẫn đang là đất trống.
Một khu đất khác do Công ty Dịch vụ công ích quận 7 quản lý cũng đang là đất trống tại  261A Lâm Văn Bền, phường Phú Thuận, có diện tích gần 6.500 m2.

Khu thứ sáu có diện tích gần 21.000 m2 vừa là đất trống vừa là nhà trệt, ao, còn gọi là khu đất vườn ươm Cầu Trắng, đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận. Trong đó, Công ty Dịch vụ công ích quản lý ba khu, hai khu còn lại là của hai hộ dân, theo UBND quận 7, các hộ này “xây dựng nhà không phép, lấn chiếm, chưa thực hiện cưỡng chế do TAND TP đang xét xử”.
Khu đất thứ bảy hiện trạng cũng là đất trống, nằm tại số 5/7 Nguyễn Văn Quỳ, phường Tân Thuận Đông, do Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV quản lý, sử dụng với diện tích gần 30.000 m2.

Riêng khu đất thứ tám là khu đất duy nhất của một doanh nghiệp tư nhân (Công ty CP Thương mại và xây dựng Thành Hiếu). Năm 2014, công ty này được TP giao khu đất có diện tích gần 29.000 m2 để thực hiện dự án nhà ở Thành Hiếu. Theo quận 7, công ty này đã có cam kết sử dụng đất để đầu tư xây dựng nhà ở lưu trú cho công nhân trong thời gian chưa thực hiện dự án.
Trong công văn gửi Thường trực Thành ủy, Quận ủy quận 7 đề xuất Thường trực Thành ủy cho phép quận 7 được tạm sử dụng các khu đất do Nhà nước quản lý có diện tích lớn, hiện chưa đầu tư trên địa bàn quận để xây dựng các khu lưu trú tạm thời cho công nhân trên địa bàn quận.

Quận 7 cũng đề xuất bốn hình thức đầu tư xây dựng nhà lưu trú tạm thời cho công nhân gồm: Giao đất để doanh nghiệp tự đầu tư, giao Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP tổ chức đầu tư, giao Công ty Dịch vụ công ích quận 7 tổ chức đầu tư hoặc hỗ trợ vay vốn ưu đãi kích cầu của TP nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng để cho doanh nghiệp sản xuất thuê lại.
Liên quan đến đề xuất này Văn phòng UBND TP có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất trình TP về giải pháp, phương án triển khai theo hướng TP sẽ quản lý và tổ chức thực hiện, đảm bảo quy định pháp luật, đáp ứng kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế thành phố./.

Tuấn Anh