leftcenterrightdel
Dự án khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách và có chi phí đầu tư 1.900 tỉ đồng, có diện tích lên tới hơn 40.000m2 được khởi công từ tháng 9/2009 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng làm chủ đầu tư.
leftcenterrightdel
 Với quy mô 6 tòa nhà, mỗi tòa 19 tầng, mục tiêu đáp ứng chỗ ở cho khoảng 22.000 học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.
leftcenterrightdel
 Sau 14 năm xây dựng, hiện chỉ có 3 tòa nhà A1, A5 và A6 hoàn thành. Trong đó, nhà A4 chưa thi công do thiếu mặt bằng, nhà A2, A3 chưa hoàn thiện và hiện nay đã dừng xây thô.
leftcenterrightdel
Theo thiết kế, mỗi phòng rộng hơn 50 m2, được trang bị đầy đủ thiết bị như: bình nóng lạnh, vòi tắm hoa sen, bàn học, giường tầng, có lắp đầu chờ điều hòa… Quy định suất đầu tư dành cho 8 người/phòng, với giá thuê là 205.000 đồng/người/tháng (chưa bao gồm giá điện, nước).
leftcenterrightdel
Trước sự lãng phí lớn, trong Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 mới phê duyệt, UBND TP Hà Nội sẽ dành hơn 220 tỉ đồng để hoàn thành, điều chỉnh các hạng mục nhà A2, A3, A4 thành nhà ở xã hội cho thuê.
leftcenterrightdel
 Các tòa nhà bị bỏ hoang nhiều năm, hiện đã có dấu hiệu xuống cấp.
leftcenterrightdel
 Đa số các tòa nhà chỉ mới được xây xong phần thô, chưa hoàn thiện nội thất. Tầng mái của một số tòa nhà bị đọng nước mưa, phơi nắng dẫn đến thấm dột; nhiều bức tường tại các tòa nhà bị rêu mốc, nứt nẻ, lan can hoen gỉ…
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Nhiều nơi rác thải ngập ngụa, nhem nhuốc, cây khô, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.
leftcenterrightdel
 Rác thải khắp nơi xung quanh những tòa nhà nghìn tỉ bỏ hoang.
leftcenterrightdel
Tại những khu đất trống của dự án tồn tại bãi xe, gara ôtô.
leftcenterrightdel
Nhiều phần đất trong khu ký túc xá được người dân tận dụng để trồng rau.
leftcenterrightdel
Nằm cận kề ký túc xá cũng tồn tại nhiều ô đất được dựng lều lán để kinh doanh, bãi xe, gara ôtô, quán ăn... khiến cho khu vực này trở nên lộn xộn, nhếch nhác và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC.
leftcenterrightdel
Năm 2017, Sở Xây dựng Hà Nội từng báo cáo, đề xuất tách hạng mục nhà A4 ra khỏi dự án; chuyển đổi nhà A2, A3 từ công trình KTX thành nhà ở xã hội để bán, cho thuê theo hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp được giao thực hiện có nhiệm vụ hoàn trả phần kinh phí nhà nước đã đầu tư cho hạng mục tòa A2, A3, số tiền khoảng 340 tỉ đồng. Số tiền này sẽ dùng để trả nợ cho khối lượng đã hoàn thành của nhà A1, A5 và A6 khi đó là khoảng gần 234 tỉ đồng. Tuy nhiên, do tắc về cơ chế, vướng mắc pháp lý về đầu tư, quy hoạch, vốn... nên đề xuất phải dừng lại. Hệ lụy là nhiều khối nhà cao chọc trời, mới xây xong phần thô tiếp tục phơi mưa, nắng, xuống cấp.
Trung Vương