leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng kiểm tra tại đảo Cát Dứa, ngày 4/9/2020. 
Theo UBND TP Hải Phòng, từ năm 2009 đến nay, Vườn Quốc gia Cát Bà đã để Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường mắc sai phạm trong việc liên doanh liên kết với 7 doanh nghiệp, bao gồm: Công ty TNHH Du lịch dịch vụ thủy sản thương mại Thùy Trang; Công ty CP  thương mại Tùng Long; Công ty CP dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa; Công ty CP Khu du lịch Đảo Cát Bà ; Công ty TNHH Đảo Cát; Công ty CP đầu tư thương mại và  dịch vụ Đông Kinh và Công ty CP TM Thanh Bình.

Cụ thể, Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà đã ký các hợp đồng liên doanh, liên kết với 7 doanh nghiệp trên khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận theo quy định.

Sau đó, các doanh nghiệp này đã có nhiều vi phạm như: đầu tư xây dựng các công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận đầu tư dự án; không có hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng; không có giấy phép xây dựng và không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng; không lập, trình phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; không có các thủ tục về phòng cháy chữa cháy; không có giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú.

Trước những vi phạm trên, từ ngày 22/11/2016, UBND TP Hải Phòng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Vườn Quốc gia Cát Bà chấm dứt các hoạt động với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà mới có thông báo gửi từng doanh nghiệp về việc dừng liên kết với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trên vẫn không thực hiện theo chỉ đạo mà tiếp tục kinh doanh dịch vụ tại các địa điểm trên.

Ngày 2/10/2017, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường C49 - Bộ Công an đã ban hành Văn bản số 1393/CV-C49 chuyển hồ sơ vi phạm của 3 doanh nghiệp (Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Thủy sản Thương mại Thùy Trang, Công ty Cổ phần Thương mại Tùng Long, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Đảo Cát Dứa) cho Công an thành phố Hải Phòng để điều tra, xử lý theo quy định.

leftcenterrightdel
 Một số công trình sai phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Đến ngày 9/8/2018, UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định số 1877/QĐ-UBND thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động liên doanh, liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà. Theo đó,  thanh tra 4 doanh nghiệp, bao gồm: Công ty Cổ phần Khu du lịch Đảo Cát Bà, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đảo Cát, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Đông Kinh và Công ty Cổ phần Thương mại Thanh Bình.

Kết quả kiểm tra, Đoàn Thanh tra xác định 4 doanh nghiệp có sai phạm tương tự như 3 doanh nghiệp đã bị Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường C49 - Bộ Công an điều tra. Do đó, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Năm 2018, Đoàn Công tác số 1 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc với thành phố Hải Phòng, trong đó, xác định đây là vụ việc phức tạp và giao thành phố Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc, điều tra, khởi tố vụ án theo quy định.

Ngày 23/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hải Phòng ra Quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Cùng với đó, UBND TP Hải Phòng đã xem xét, không bổ nhiệm lại đối với ông Hoàng Văn Thập - Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Bà và ông Nguyễn Văn Thương - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Bà kiêm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường, bố trí công tác khác để phục vụ công tác điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Đến ngày 4/9/2020, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - Nguyễn Văn Tùng đã cùng các sở, ngành, địa phương trực tiếp kiểm tra các địa điểm vi phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà và có Thông báo số 309/TB-UBND ngày 7/9/2020, trong đó, chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị chức năng của thành phố thực hiện việc tháo dỡ các công trình vi phạm theo quy định.

Được biết, trước sự việc này, các doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị, đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện để hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án và thuê môi trường rừng để tiếp tục kinh doanh dịch vụ tại Vườn Quốc gia Cát Bà. Tuy nhiên, UBND TP Hải Phòng không xem xét đề nghị này, vì cho rằng, việc đầu tư xây dựng các công trình để kinh doanh du lịch tại Vườn Quốc gia Cát Bà là vi phạm quy định pháp luật và không phù hợp với quy hoạch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn cho rằng, việc thành phố Hải Phòng chỉ đạo tháo dỡ các công trình tại Vườn Quốc gia Cát Bà là để giao cho Tập đoàn Sungroup, có lợi ích nhóm.

Về nội dung này, thành phố Hải Phòng khẳng định không có lợi ích nhóm, việc xử lý các vi phạm trên không phải để lấy đất giao cho cho Tập đoàn Sungroup hay bất cứ một doanh nghiệp nào khác mà chỉ để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học cho Vườn Quốc gia Cát Bà, Khu dự trữ sinh quyển thế giới và đặc biệt là khu vực Vịnh Lan Hạ.

leftcenterrightdel
 UBND TP Hải Phòng khẳng định không phải xử lý vi phạm ở Vườn Quốc gia Cát Bà để lấy đất giao cho Tập đoàn Sungroup.

Liên quan đến việc bồi thường thiệt hại khi tháo dỡ các công trình vi phạm, UBND thành phố Hải Phòng cho biết, căn cứ theo quy định tại Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Điểm d khoản 11 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ thì biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng là buộc phải tháo dỡ công trình và không được bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, do các cá nhân thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà đã sai phạm khi ký các hợp đồng liên doanh, liên kết với 7 doanh nghiệp, nên thành phố sẽ chỉ đạo việc bồi thường (nếu có) theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sau khi có phán quyết của Tòa án.

Cũng theo UBND TP Hải Phòng, trong thời gian tới, sẽ yêu cầu Công an thành phố khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khởi tố bị can trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Vườn Quốc gia Cát Bà theo quy định. Cùng với đó, xem xét, chỉ đạo xử lý các cán bộ có liên quan đến sai phạm nêu trên đối với các trường hợp chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Cùng với đó, yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng, UBND huyện Cát Hải và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu doanh nghiệp tự tháo dỡ công trình. Nếu các doanh nghiệp không tự tháo dỡ các công trình vi phạm, cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ công trình vi phạm để khôi phục lại tình trạng ban đầu.

“Sau khi thực hiện việc tháo dỡ các công trình, sẽ giao cho Vườn Quốc gia Cát Bà cải tạo lại các khu vực trên để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học cho Vườn Quốc gia Cát Bà”, UBND TP Hải Phòng khẳng định.

Xuân Phong