Sân tập golf không phép trên đất nông nghiệp?

Chiều ngày 21/2, PV Báo Bảo vệ pháp luật có mặt ở khu vực sân tập golf ở địa chỉ ngõ 214 đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Từ đường Hồ Tùng Mậu đi qua cầu Diễn khoảng hơn 100m, ngay ngã 3 đường Cầu Diễn giao với đường Phú Diễn có một chiếc biển chỉ dẫn đi vào sân tập gold Cầu Diễn. Rẽ phải theo biển hiệu, đi tiếp khoảng 300m đến ngã tư tiếp theo lại có một biển chỉ dẫn với dòng chữ “CLB tập golf Cầu Diễn) cùng mũi tên hướng dẫn đi thẳng để đến sân tập golf (cách biển chỉ dẫn khoảng 100m).

leftcenterrightdel
Biển chỉ dẫn đi vào sân tập golf Cầu Diễn được đặt ở 1 ngã tư cách sân tập khoảng 100m (ảnh chụp chiều ngày 21/2). 

Theo quan sát của phóng viên ở thời điểm chiều ngày 21/2, sân tập golf Cầu Diễn được bao quanh kín mít bởi dãy tôn dài hàng trăm mét, chiều cao khoảng gần 2 mét cùng hàng lưới chắn màu đen cao hàng chục mét khiến người đứng từ phía bên ngoài không thể quan sát rõ vào phía bên trong. Ở thời điểm chúng tôi có mặt, có một thanh niên từ phía bên trong mở cổng bước ra ngoài nhưng ngay lập tức, người thanh niên này đã đóng cổng lại.

leftcenterrightdel
 Hàng tôn dài được che chắn kín mít bên ngoài sân tập golf Cầu Diễn (ảnh chụp chiều ngày 21/2).

Đi quanh một vòng ngoài sân tập golf khoảng chừng 600 (từ địa chỉ ngõ 214 đường Phú Diễn đến ga Phú Diễn), PV ghi nhận ở phía bên ngoài (giáp mặt đường) là khu vực đất nông nghiệp được trồng chủ yếu là cây bưởi, xen kẽ cây chuối và các loại cây ăn trái, hoa màu khác…

Sâu bên trong khoảng 50-100m qua khu vực trồng cây này là đất của sân tập golf Cầu Diễn. Tương tự như ở phía mặt đường ngõ 214 Phú Diễn, tất cả chiều dài của sân tập golf nhiều trăm mét khu vực này đều được bao bọc kín mít bởi “bức tường” làm bằng tôn cao quá đầu người.

leftcenterrightdel
 Một người dân đang canh tác trên một mảnh vườn sát cạnh sân golf. Xung quanh là các vườn cây trồng bưởi và các loại cây khác (ảnh chụp chiều ngày 21/2).

Thông tin ban đầu chúng tôi tiếp cận được cho rằng: sân tập golf này được cho là có diện tích khoảng 8,86ha, được xây dựng trên đất nông nghiệp từ cuối năm 2019, chính thức khai trương vào giữa tháng 1/2020. Đất này đang được phía chủ đầu tư trình thành phố Hà Nội xin chủ trương phê duyệt dự án. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng đất, Công ty đã sử dụng sai mục đích. Việc xây dựng sân golf là không đúng quy định của pháp luật…

Để kiểm chứng những thông tin này, khoảng 16h chiều ngày 21/2, PV Báo Bảo vệ pháp luật đã di chuyển từ khu vực sân tập golf khoảng 1km đến UBND phường Phú Diễn để liên hệ làm việc với lãnh đạo phường sở tại.

leftcenterrightdel
 Một góc trụ sở UBND phường Phú Diễn (ảnh chụp chiều ngày 21/2).

Qua điện thoại, một lãnh đạo của UBND phường Phú Diễn yêu cầu phóng viên liên hệ qua Văn phòng của UBND phường. Sau khi xuất trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu, PV được một nhân viên văn phòng của UBND phường Phú Diễn hẹn sẽ thông báo lại sau khi sắp xếp được lịch làm việc của lãnh đạo phường.

Đến 9h02 phút sáng ngày 24/2, PV gọi điện thoại liên hệ lại với bộ phận Văn phòng của UBND phường Phú Diễn để tiếp tục xác minh thông tin. Ở thời điểm này, điện thoại đổ chuông nhưng không có người nhấc máy. Vì vậy, tạm thời chúng tôi chưa thể xác minh những thông tin tiếp cận được về sân tập golf Cầu Diễn.

Luật sư nói gì?

Trao đổi với PV Báo Bảo vệ pháp luật, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, nếu thông tin về việc sân tập golf Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) rộng khoảng 8,86 ha, vị trí của sân tập golf này nằm trên khu đất vốn là đất nông nghiệp và việc xây dựng chưa được phê duyệt dự án là chính xác, thì quy định của pháp luật áp dụng trong trường hợp này cụ thể như sau:

leftcenterrightdel
 Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

"Theo Điều 31, Luật đầu tư 2014, quy định về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ:

Trừ những dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ theo pháp luật về đầu tư công và các dự án quy định tại Điều 30 của Luật này, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án sau đây:

1. Dự án không phân biệt nguồn vốn thuộc một trong các trường hợp sau:

h) Xây dựng và kinh doanh sân gôn;

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014 thì việc xây dựng và kinh doanh sân gofl không phân biệt nguồn vốn phải được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư và theo quy hoạch sân golf. Nếu sân golf chưa được phê duyệt dự án và cấp giấy phép xây dựng nhưng đã tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng là chưa tuân thủ quy định của Luật đầu tư, và có thể bị xử lý vi phạm tại Điều 73, Luật đầu tư 2014 và Điều 13, Nghị định 50/2016/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư, theo đó:

Điều 13. Vi phạm các quy định về hoạt động đầu tư tại Việt Nam

7. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư.

leftcenterrightdel
 Phía bên trong sân tập golf (ảnh: CTV).

Bên cạnh đó, việc xây dựng và hoạt động của sân golf còn vi phạm quy định tại Điều 11, Nghị định 91/NĐ – CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, theo đó mức phạt tiền đến 200.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên. Đồng thời phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo quy định tại khoản 5, Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ – CP xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, cụ thể:

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

leftcenterrightdel
 Một góc bên trong sân tập golf (ảnh: CTV).

Như vậy, theo quy định của pháp luật, với hành vi xây dựng và hoạt động sân golf trái pháp luật thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định và buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm”.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

PV