Như báo Bảo vệ pháp luật đã phản ánh, Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt cho Công ty cổ phần bất động sản HANO-VID, ở quận Hà Đông (TP Hà Nội) trúng thầu, có vốn đầu tư 335,5 tỷ đồng.

Dự án này đang thực hiện san lập mặt bằng tại khu dân cư tổ 6, tổ 7, phường Đậu Liêu – TX Hồng Lĩnh, chưa được phép bán đất nền, nhà liền kề nhưng đã có các “sàn” bất động sản đến đây đặt văn phòng, phát tờ rơi rao bán, có dấu hiệu huy động vốn trái phép.

leftcenterrightdel
 Dự án đang được san lấp mặt bằng.

Để làm rõ thực trạng trái pháp luật này, PV báo Bảo vệ pháp luật đã làm việc với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

“Chắc chắn chưa được phép mở bán”.

Đây là khẳng định của ông Phan Lê Hùng – Trưởng phòng Quản lý Nhà, thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh.

Tại cuộc làm việc, ông Phan Lê Hùng cho biết, hiện tại phía Sở chưa nhận được văn bản, hồ sơ nào từ phía chủ đầu tư đề nghị cho phép huy động vốn tại dự án này.

“Trong dự án này, có những tuyến bắt buộc phải xây nhà, hoàn thiện mặt ngoài rồi mới được phép mở bán, có những tuyến được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng với điều kiện phải hoàn thành đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật” – ông Hùng cho biết.

leftcenterrightdel
 Tờ rơi giới thiệu dự án được các nhân viên tư vấn, môi giới bất động sản phát ngay tại văn phòng đặt tại khuôn viên dự án.

Trước thông tin dự án đang san lấp mặt bằng, đã có các “sàn” bất động sản vào phát tờ rơi, rao bán rầm rộ tại dự án, ông Hùng khẳng định: “Chỉ mới làm mặt bằng thì chắc chắn chưa được phép mở bán, nếu có hoạt động mua bán bất động sản tại đây là vi phạm pháp luật”.

Liên quan đến dự án này, PV được biết, UBND TX Hồng Lĩnh là bên mời thầu, chịu trách nhiệm chính là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh.

leftcenterrightdel
 Dự án chưa được phép mở bán nhưng tại đây, đã có văn phòng của "sàn" bất động sản giới thiệu, tư vấn và sẵn sàng nhận "cọc" của khách hàng có nhu cầu.

Lãnh đạo Ban quản lý dự án cho biết, khi đấu thầu rồi, chọn được nhà đầu tư, tỉnh phê duyệt rồi thì nhà đầu tư hoàn toàn chủ động, được phân lô bán nền nhưng phải đáp ứng các điều kiện theo luật định.

“Hiện tại đang làm mặt bằng thì chưa được mở bán” – Lãnh đạo BQL dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh cho biết.

Chính quyền biết nhưng…làm ngơ?

Trước thực trạng đất nền, nhà ở liền ở tại dự án đang được rao bán trái phép bởi các “sàn” bất động sản đặt văn phòng tại TX Hồng Lĩnh, PV báo Bảo vệ pháp luật đã cung cấp thông tin và trao đổi với Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng.

Thừa nhận có thực trạng này, nhưng ông Nguyễn Huy Hùng lại cho rằng “Đó là bọn sàn, không liên quan chủ đầu tư” và nhận định “Giờ ở đâu cũng thế, có một nhà đầu tư làm dự án thì có 3, 4 sàn nhảy vào cò, bán đất” rồi kết luận “Vấn đề là nó có làm văn bản, hợp đồng cọc hay không?”.

Đáng nói hơn, ông Hùng còn chỉ đích danh 2 “sàn” bất động sản đang hoạt động môi giới, phát tờ rơi và rao bán bất động sản tại dự án TNR Stars Hồng Lĩnh là Sacoland (Công ty cổ phần bất động sản Saco) và Tâm Quê (Công ty cổ phần đầu tư và quản lý bất động sản Tâm Quê).

“Hiện tại theo như tôi nắm là có 2 sàn huy động vốn là Sacoland  và Tâm Quê. Cái này mình không can thiệp vào chỗ đó được” – ông Hùng nói và nhận định khả năng chủ đầu tư có ký kết với các “sàn” để huy động vốn: “Khi đầu tư hạ tầng các khu, thì nhà đầu tư sẽ ký kết với doanh nghiệp thứ cấp để làm”“Nó có một hợp đồng chiến lược với nhau, như giữa HANO-VID với Sacoland, Tâm Quê, làm ở các tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh…”.

Sáng ngày 17/1, tại TX Hồng Lĩnh, chủ đầu tư dự án TNR Stars Hồng Lĩnh đã tổ chức lễ giới thiệu dự án. Tại buổi lễ, có mặt lãnh đạo của 2 "sàn" bất động sản là Sacoland và Tâm Quê.

Sau buổi lễ, PV trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo Sacoland, được vị lãnh đạo này cho biết Sacoland chỉ tham gia cùng chủ đầu tư, tại lễ giới thiệu dự án, sau này Sacoland sẽ là nhà phân phối và khẳng định hiện tại dự án chưa mở bán.

 

 

Bùi Tiến - Thiên Dân