Như báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, sáng 25/3, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về trật tự xây dựng. Theo báo cáo của UBND thành phố, có 12 kết luận thanh tra về trật tự xây dựng gồm 1 kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ; 3 kết luận Thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng; 7 kết luận Thanh tra của Thanh tra thành phố và 1 kết luận thanh tra của Sở Xây dựng.

Có 25 công trình/dự án vi phạm trật tự xây dựng theo kết luận thanh tra; đã xử lý xong 4 công trình/dự án, 21 công trình/dự án đang tiếp tục xử lý, trong đó có 10 công trình/dự án đang xem xét chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

leftcenterrightdel
 Dự án 8b Lê Trực

Trong số những dự án đang được tiếp tục xử lý này có những dự án lớn như: Dự án Khu đô thị Văn Quán – Yên Phúc, quận Hà Đông do Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị làm chủ đầu tư; Dự án khu nhà ở và Trung tâm thương mại Hà Đông do Cty TNHH Huyndai RNC làm chủ đầu tư; Khu đô thị Thanh Hà- Cienco 5; các dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng tại các ô đất ký hiệu DX1, DX2, DX3, DX4, CX1, CX2 khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy; dự án 93 Lò Đúc; dự án 8B Lê Trực...

Phát biểu tại phiên giải trình Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an thành phố Hà Nội làm rõ trường hợp cán bộ, công chức làm sổ đỏ giả để hợp thức hóa vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo ông Chung, những năm qua, trên địa bàn thành phố, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở 4 loại hình gồm các dự án; cá nhân, hộ gia đình; vi phạm trên đất nông nghiệp; phát sinh nhà siêu mỏng siêu méo trong quá trình mở đường; vi phạm quản lý đất rừng... diễn ra trong thời gian dài, có nhiều công trình gây bức xúc cho cử tri.

Để lập lại trật tự trong lĩnh vực này, Thành ủy đã có chỉ thị, UBND thành phố cũng ban hành các quy định, lộ trình cụ thể. Thành phố đã họp bàn xác định rõ nguyên nhân chính là việc phát hiện sai phạm ở cơ sở không kịp thời; có nơi cán bộ có biểu hiện làm ngơ, bao che dẫn đến có công trình đã sai ở quy mô lớn mới phát hiện.

Trước thực trạng đó, thành phố đã báo cáo, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận sắp xếp lại, giao Đội thanh tra trật tự xây dựng cho quận huyện quản lý; thành phố cũng tổ chức các đoàn thanh tra công vụ với các vụ việc cũng như tiếp nhận thông tin từ cử tri, cơ quan báo chí.

Các kết luận thanh tra được thành phố triển khai nhanh chóng như vụ việc vi phạm ở tòa nhà HH ở khu Linh Đàm đã được chuyển ngay cho cơ quan Công an điều tra, xử lý. Thành phố cũng rà soát, thống kê tất cả vi phạm còn tồn tại, yêu cầu các phường xã phải khắc phục tuy nhiên vẫn còn có công trình vi phạm nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Ông Chung nêu rõ, trách nhiệm thuộc về chính quyền các cấp trong đó có trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố. Để khắc phục các tồn tại, thành phố đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện kết luận của Thanh tra các cấp. Với chủ đầu tư các dự án vi phạm, nếu nếu không khắc phục, thành phố sẽ không cấp phép, xem xét chủ trương đầu tư dự án mới.

Liên quan đến một số công trình vi phạm tồn tại lâu như ở mương Phan Kế Bính, Nguyễn Khánh Toàn, ông Chung cho biết, tinh thần sẽ cương quyết xử lý, không có châm trước. Về các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, theo ông Chung, dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng còn diễn biến phức tạp do một số người dân tự ý xây dựng; để xảy ra vi phạm là do buông lỏng quản lý ở cơ sở, thanh tra, kiểm tra chưa kịp thời.

Ông Chung cũng thông tin, thời gian qua, do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, đã có 98 cán bộ, Chủ tịch UBND xã phường bị kỷ luật, cách chức, có trường hợp chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý.

“Theo báo cáo ban đầu của cơ quan Công an, có vi phạm làm giả giấy tờ, “sổ đỏ”. Tôi đã đề nghị công an thành phố Hà Nội làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp làm “sổ đỏ” để hợp thức hóa vi phạm đất nông nghiệp”.

Nêu một số kiến nghị, đề xuất, ông Chung cho biết, thành phố dự kiến sẽ có chế tài xử lý không những với cá nhân là chủ công trình mà còn cả với chủ thầu xây dựng, cá nhân hành nghề trong lĩnh vực xây dựng./.

 

Xuân Hưng