Chiều 8/4, lãnh đạo UBND phường Tân Lập (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra đối với công trình đang thi công trên địa bàn để xảy ra sự cố cây sắt rơi trúng người đi đường.

leftcenterrightdel
 CLIP: Thanh sắt rơi từ nhà cao tầng đang xây xuống trúng người phụ nữ và thủng capo xe ô tô.

Theo vị lãnh đạo này, công trình xảy ra sự cố thanh sắt rơi trúng người đi đường tọa lạc tại số 288 đường Nguyễn Văn Cừ, thuộc thửa đất số 112, tờ bản đồ số 14 của Công ty Cổ phần Nam Dược (trụ sở tại TP Hà Nội) do Chi nhánh công trình Viettel Đắk Lắk, thuộc Tổng Công ty Công trình Viettel (Viettel Construction), đảm nhận thi công.

Qua kiểm tra, phường đã lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi xây dựng công trình không che chắn đảm bảo an toàn theo quy định. Với lỗi trên, phường ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng. Về công tác khắc phục, ngay khi sự cố xảy ra, chủ thầu đã khắc phục và tiến hành che chắn đầy đủ.

Lãnh đạo UBND phường Tân Lập cũng cho hay, công trình trên được cấp giấy phép xây dựng số 1378 với quy mô nhà cấp 3, 4 tầng (1 trệt, 3 lầu) với tổng diện tích sàn xây dựng 897,7m2.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh thanh sắt rơi từ nhà cao tầng đang xây xuống trúng người đi đường.

Quá trình thi công, 3 mặt tiếp giáp với các hộ liền kề, nhà thầu đã có biên bản thỏa thuận đảm bảo an toàn thi công với người dân. Riêng mặt giáp với đường Nguyễn Văn Cừ không được che chắn, không đảm bảo an toàn thi công. Sau khi sự cố xảy ra, Công an phường đã có mặt để điều tra, xử lý vụ việc. Đối với trường hợp người phụ nữ bị thanh sắt rơi trúng, phía nhà thầu đã thăm hỏi, hỗ trợ tiền thuốc, tiền sửa chữa xe máy, điện thoại với số tiền 12 triệu đồng.

Riêng đối với chiếc xe ô tô bị thủng nắp capo, nhà thầu đã hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa xe. Tất cả đã thỏa thuận xong và bị hại cũng có đơn không khiếu nại về vụ việc.

Ông Bùi Chí Hòa, giám sát công trình trên cho hay, đến nay mọi việc đã được đơn vị xử lý ổn hết, người phụ nữ bị thương đi xe máy bị nhẹ nên không có khiếu nại gì. Đồng thời, chiếc xe ô tô hư hỏng cũng được đơn vị hỗ trợ sửa chữa. Bên cạnh đó, phường cũng đến kiểm tra, lập biên bản xử phạt với lỗi không đảm bảo an toàn.

leftcenterrightdel
 Công trình đã được che chắn lại sau sự cố.

“Về công tác đảm bảo an toàn bên trong, đơn vị tuân thủ đầy đủ nhưng chiều hôm đó (5/4), anh em tháo thanh sắt lỡ dở rồi để đó đi về. Sau khi anh em đi về hết thì xảy ra sự cố trên”, ông Hòa nói.

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 5/4, một người phụ nữ đang đi xe máy trên đường Nguyễn Văn Cừ (thuộc địa bàn phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) bất ngờ bị thanh sắt dài từ ngôi nhà đang xây dựng rơi xuống trúng người. Rất may, thanh sắt chỉ đâm trượt qua đầu người phụ nữ, khiến người này cùng xe máy ngã ra đường. Sau đó, thanh sắt tiếp tục đập vào đầu chiếc xe ô tô đang di chuyển tới, gây thủng nắp capo.

Vụ việc khiến người phụ nữ đi xe máy bị thương, được người dân hỗ trợ đưa đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe./.

Nguyễn Chính