26 biệt thự xây không phép chỉ bị phạt 80 triệu đồng?

Tại Dự án “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng không phép 26 căn biệt thự, vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng.

Khảo sát tại Dự án Khai Sơn, Phóng viên báo BVPL ghi nhận có hàng loạt các căn biệt thự với diện tích đất trên 500m2 sàn xây dựng/căn đã được xây dựng hết phần thô. Cũng theo tìm hiểu của PV, hàng loạt các căn biệt thự này đã được chủ đầu tư giao bán và phần lớn đã có chủ.

Theo các văn bản do UBND quận Long Biên cung cấp cho PV, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ra Quyết định số 192/QĐ - XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng đối với Cty cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự không có giấy phép xây dựng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng mà chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên, ngày 12/4/2018, đã quá hạn gần 90 ngày, các công trình sai phép này vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

leftcenterrightdel
Dự án Khai Sơn Hill Long Biên đã được giao bán. 

Điều khá ngạc nhiên, tiếp theo đó, ngày 6/3/2018, Đội Thanh tra xây dựng quận Long Biên phối hợp với UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) lập Biên bản số 24/BB TTXD kiểm tra việc chấp hành quyết định xử lý vi phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Trong phần kết luận kiến nghị, Đội Thanh tra xây dựng quận Long Biên cho biết đã tổ chức kiểm tra hiện trường, đánh giá việc chấp hành quyết định xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại Dự án Khai Sơn City của Công ty cổ phần Khai Sơn làm căn cứ báo cáo Sở Xây dựng TP. Hà Nội xem xét cấp phép cho chủ đầu tư. Công ty cổ phần Khai Sơn bị phạt 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Ngày 8/3/2018, Sở Xây dựng TP. Hà Nội có Văn bản số 1814/SXD – CP gửi UBND quận Long Biên về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại ô đất ký hiệu TT1 – dự án Khai Sơn City, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên.

Trong công văn này nêu, hiện nay tại ô đất nêu trên, một số công trình nhà ở thấp tầng thuộc đối tượng phải có cấp phép xây dựng đã xây dựng phần thô và đã được UBND quận kiểm tra, xử lý. Vì vậy, để đảm bảo việc cấp phép xây dựng có cơ sở và đúng quy định pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Long Biên cho ý kiến về 2 nội dung: Sự phù hợp của hiện trạng các công trình đã xây dựng so với thiết kế bản vẽ thi công được Cục quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng đóng dấu xác nhận đã thẩm định kèm theo Văn bản số 451/ HĐXD – QLDA ngày 7/6/2017.

Công văn này còn nêu: Để tạo điều kiện cho chủ đầu tư khắc phục vi phạm, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định, Sở Xây dựng TP.Hà Nội đề nghị UBND quận Long Biên yêu cầu chủ đầu tư giải trình lý do vượt quá thời hạn quy định 60 ngày phải có giấy phép xây dựng. Đồng thời, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Long Biên xác nhận cho ý kiến về sự phù hợp của hiện trạng các công trình xây dựng so với thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận, và thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên.

Tiếp đó, ngày 9/3/2018, Đội Thanh tra xây dựng quận Long Biên lại phối hợp với UBND phường Ngọc Thụy tiếp tục lập biên bản số 26/BB – TTXD kiểm tra công trình khu nhà ở thấp tầng TT1 – biệt thự Khai Sơn Hill. Kết quả kiểm tra nêu rõ, 26 căn biệt thự đơn lập mẫu A1, A2 thuộc diện phải xin cấp phép xây dựng, trong đó: 24 căn đã xây dựng xong phần thô; 1 căn mẫu A1 xây dựng phần thô tầng 3; 1 căn mẫu A2 xây dựng phần thô tầng 1.

Tuy nhiên, trong phần kết luận, kiến nghị của Đoàn kiểm tra lần này cũng không khác lần trước là đề nghị tạo điều kiện để chủ đầu tư khắc phục vi phạm.

Bán biệt thự “chưa phép” ai hưởng lợi, ai gánh rủi ro?


Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng về việc khi mua nhà tại đây liệu có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay không, thậm chí là có đảm bảo đủ quyền lợi về sở hữu tài sản khi mua nhà tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên hay không?

Mới nhất, ngày 26/3/2018, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 2314/ SXD- TTr về việc kiểm tra làm rõ thông tin báo chí nêu về việc xây dựng không phép tại dự án: Khu nhà ở thấp tầng TT1 – biệt thự Khai Sơn Hill phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, trong đó có báo cáo nội dung về việc xây dựng 26 căn biệt thự có diện tích trên 500 m2 không phép. Báo cáo cũng nêu rõ, việc xây dựng trên là “vượt quy hoạch” nên Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng đang đợi ý kiến về quy hoạch của Bộ Xây dựng đối với phần quy hoạch trên của Dự án biệt thự Khai Sơn.

Rõ ràng, việc cấp phép cho 26 căn biệt thự trên, để đảm bảo theo quy định của pháp luật có nhiều thủ tục và nhiều cấp phê duyệt. Tuy nhiên, do sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền sở tại mà 26 căn biệt thự không phép được xây dựng và chỉ bị phát hiện khi đã sắp hoàn thiện. Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Câu hỏi đặt ra, các hợp đồng chuyển nhượng 26 căn biệt thự này giữa công ty với khách hàng có giá trị pháp lý ra sao? Quyền lợi và lợi ích của nhà đầu tư khi mua 26 căn biệt thự trên có được pháp luật bảo vệ?

Để rộng đường dư luận, PV báo BVPL đã liên hệ làm việc với Công ty cổ  phần Khai Sơn về nội dung trên nhưng phía Công ty im lặng, chưa có bất cứ phản hồi thông tin báo chí nào, dù PV đã đặt lịch làm việc cách đây 30 ngày.

Dự án Khai Sơn Hill Long Biên là dự án đối ứng BT thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tỷ lệ 1/500 bao gồm 66 căn biệt thự thấp tầng. Trong đó, có 26 căn biệt thự có diện tích lớn hơn 500 m2 cần phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, do 26 căn biệt thự này nằm đan xen với các căn biệt thự không phải xin phép nên các cơ quan quản lý đã không để ý, dẫn đến việc chủ đầu tư xây dựng mà không có giấy phép.

Hoàng Thanh - Trần Tâm