Theo đó, dự án nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào trường THPT Quang Trung (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) có tổng vốn đầu tư 3,29 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh Đắk Nông.

leftcenterrightdel
Video hiện trường công trình tại trường học bị đổ sập, tan nát. 

Dự án do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, được thi công từ tháng 6/2019, Công ty TNHH Deco (trụ sở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thi công, dự kiến hoàn thành trong 200 ngày. Tuy nhiên, đến ngày 20/5/2020, trong lúc công trình đang chờ nghiệm thu đưa vào sử dụng thì một phần sân đa năng, kè chắn đất và hơn 70m tường rào đã bị đổ sập hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Công trình đang chờ nghiệm thu đưa vào sử dụng thì một phần của công trình bất ngờ bị đổ sập, tan nát.   

Sau đó, UBND huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra làm việc với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để kiểm tra, đánh giá về sự cố.

Đến ngày 13/10/2020 UBND huyện Đắk Mil đã có văn bản số 134/TB-UBND, thông báo kết luận kiểm tra nguyên nhân sự cố sập công trình.

leftcenterrightdel
Tường rào bị đổ sập, sân bê tông bị sụt lún, vỡ từng mảng lớn.

Qua kiểm tra xác định nguyên nhân cho thấy, quá trình thi công, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý dự án, nhà thầu đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong quá trình tư vấn thiết kế công trình, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hợp Nhất đã không bám sát thực tế địa hình, dẫn đến thiết kế sai.

leftcenterrightdel
Theo kết luận của cơ quan chức năng nhà thầu đã thi công sai thiết kế được phê duyệt. 

Công ty TNHHH Deco (đơn vị thi công) đã thi công sai thiết kế được phê duyệt mà không có văn bản báo cáo chủ đầu tư có giải pháp xử lý kỹ thuật... Công ty đã thi công kè chắn đất cao hơn thiết kế đã được phê duyệt xấp xỉ 1,59m, nhưng kết cấu công trình không thay đổi nên đã làm ảnh hưởng tới khả năng chịu lực, của kè chắn đất nên gây ra sự cố đổ sập.

leftcenterrightdel
Tường rào của công trình đổ sập, vỡ nát. 

Còn Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông là đơn vị quản lý dự án và giám sát thi công chưa đảm bảo đã để cho nhà thầu thi công sai thiết kế đã được phê duyệt và không kịp thời đề nghị chủ đầu tư tổ chức điều chỉnh thiết kế khi phát hiện sai sót, bất hợp lý về thiết kế khi chiều cao kè chắn đất tăng thêm so với thiết kế, dẫn đến mất an toàn cho công trình.

leftcenterrightdel
Một đoạn tường rào của công trình còn sót lại. 

Trên cơ sở đó, UBND huyện Đắk Mil đề nghị chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông tổ chức xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự cố sập công trình nâng cấp Trường THPT Quang Trung.

leftcenterrightdel
Ngoài khu vực đổ sập, mặt sân bê tông cũng bị nứt ngang dọc chi chít, sụt lún. 

Chủ đầu tư cần yêu cầu các Công ty trên khắc phục các thiệt hại tại công trình và xử phạt các đơn vị này theo quy định./.

Nguyễn Chính