Ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tiến hành bắt tạm giam Nguyễn Thành Hòa (52 tuổi, quận Liên Chiểu) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo thông tin ban đầu, năm 2017, mặc dù không có đất rừng nhưng Hòa làm hợp đồng đặt cọc bán cho bà T.T.M.T 1,2ha đất tại đèo Hải Vân với giá 200 triệu đồng.

Sau khi đi xem đất bà T. tin tưởng Hòa nên đã giao cho Hòa 180 triệu đồng để đặt cọc. Hòa cũng làm giả một bộ hồ sơ đất trên, kèm chữ ký xác nhận của UBND phường Hòa Hiệp (cũ) rồi giao cho bà T.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Thành Hòa tại cơ quan điều tra (ảnh: CA cung cấp)

Đến năm 2018, Hòa đặt cọc 50 triệu đồng và hứa mua lô đất tại phường Hòa Hiệp Nam của một người đàn ông với giá 360 triệu đồng. Đến ngày hẹn giao tiền đủ để công chứng làm thủ tục sang tên, Hòa bỏ tiền cọc.

Ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc lô đất trên, Hòa bán lại cho bà T. với giá 750 triệu đồng. Bà T. chuyển cho Hòa tổng cộng 825 triệu đồng (trong đó có tiền đóng thuế đất để ra sổ đỏ).

Cũng lô đất này, tháng 11/2018, Hòa tiếp tục ký hợp đồng bán cho một người khác là bà Đ.T.N.T với giá 1,7 tỷ đồng. Hòa đã lấy 700 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Hòa còn lừa nhiều người khác có nhu cầu mua đất, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

 

 

Lê Tâm