Vừa qua, huyện đảo Phú Quốc trải qua trận lụt lịch sử, có nơi nước ngập cả 2m. Sau khi nước rút, nhiều nhà khoa học, chuyên gia cho rằng nguyên nhân ngập là tốc độ đô thị hóa quá nhanh, chưa quan tâm đến việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng.

leftcenterrightdel
 Bí thư huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh.

Theo Bí thư huyện Phú Quốc việc ngập lụt chỉ diễn ra cục bộ, không phải toàn bộ đảo. Một số điểm ngập như tổ dân phố tại thị xã Dương Đông, khu vực Bến Tràm, Cây Thông Trong, đường dọc bãi Trường.

Ông Huỳnh cho biết, tình trạng ngập cục bộ có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là biến đổi khí hậu, từ ngày 1 đến 9/8, lượng mưa đã đạt 1.170 mm, trong khi lượng mưa trung bình hàng năm tại đảo là 2.800 mm. Riêng ngày 9/8, lượng mưa đã lên tới 335 mm. Ông Huỳnh cho rằng đây là lượng mưa kỷ lục nhiều năm, diễn ra trong thời gian ngắn, đồng thời trùng lúc nước biển dâng cao do triều cường. Từ đó việc thoát nước từ sông, suối ra biển bị cản trở rất nhiều.

leftcenterrightdel
Trận mưa lịch sử khiến "đảo ngọc" Phú Quốc ngập cục bộ. 

Mặt khác, trong lúc xảy ra lượng mưa lớn thì gió mùa Tây Nam thổi mạnh làm cho sóng biển lên cao cộng thêm địa hình đón ở phía tây và nam đảo. Cửa sông đổ ra biển cũng nằm ở phía tây nam, nơi có triều cường và sóng lớn, nên nước thoát lại càng khó.

Ngoài ra, hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn được đầu tư từ 2002, quy mô thời điểm đó phù hợp với mật độ dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, đến nay, dân cư Phú Quốc đã phát triển nhanh, cộng thêm khách du lịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Một số ao hồ tự nhiên bị san lấp, tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy. Riêng khu vực bãi Trường, do các dự án chưa hoàn thiện nên việc đấu nối với hệ thống thoát nước chưa đồng bộ, gây ra ngập cục bộ ở một số khu vực này.

Bí thư Phú Quốc Mai Văn Huỳnh khẳng định đảo ngọc được quy hoạch bài bản và đang trong quá trình thực hiện. Trận thiên tai là bài học để huyện hoàn thiện quy hoạch.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng cứu hộ cứu nạn trong trận mưa lịch sử khiến Phú Quốc ngập lụt. 
leftcenterrightdel
Từ ngày 1 đến 9/8, lượng mưa đã đạt 1.170 mm, trong khi lượng mưa trung bình hàng năm tại đảo là 2.800 mm. Riêng ngày 9/8, lượng mưa đã lên tới 335 mm. 
leftcenterrightdel
 
Nguyễn Lánh - Phương Ngân