leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tham dự buổi tiếp xúc có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội và 350 cử tri các Quận 5, 8, 11 - TP Hồ Chí Minh.

Thay mặt Tổ đại biểu, đồng chí Lê Thanh Phong, Chánh án TAND thành phố thông tin đến cử tri các nội dung dự kiến chương trình trước kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các sở, ngành, trường đại học, các chuyên gia, luật sư tham gia đóng góp cho 11 dự án Luật. Đoàn ĐBQH thành phố cũng tổ chức giám sát về tình hình thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1/1/2016 - 31/12/2021; khảo sát về tình hình thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QG13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn giai đoạn 2020-2022; khảo sát về thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1/1/2020 - 30/6/2022…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Sau khi nghe những nội dung dự kiến chương trình trước kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XV, cử tri các Quận 5, 8, 11 đều đồng thuận và nhất trí cao về các nội dung làm việc của Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 3.

Cử tri cũng nêu lên nhiều ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề được quan tâm hiện nay. Cụ thể, cử tri Quận 5 trao đổi về bất cập của chất lượng giáo dục, đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng; vấn đề liên quan đến sử dụng bảo hiểm y tế, thu hồi sổ hộ khẩu và các khoản thu trong trường học; công tác phòng chống lãng phí trong các dự án đất đai, công trình cầu đường, chống ngập…

Cử tri Quận 8 kiến nghị Quốc hội cần có biện pháp xử lý các địa phương, bộ ngành không đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; cần có quy định ngăn cấm những hành vi trái thuần phong mỹ tục trên các trang mạng xã hội như các clip đánh nhau, sử dụng trang phục hở hang để câu ‘like’; cần có cơ chế, chính sách khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước...

Theo cử tri Quận 11, Quốc hội cần có giải pháp siết chặt quản lý về tài chính và thị trường chứng khoán để không xảy ra những hệ lụy liên quan đến vi phạm trong mua bán chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua. Cử tri cũng đề xuất trường hợp người dân bị thu hồi đất phải được tham gia trong xác định giá đền bù, hay trong quy hoạch đất làm nhà ở, kinh doanh, dân cần được hưởng một phần trong kết quả đấu giá; khắc phục tình trạng quy hoạch treo quá lâu trong công tác quy hoạch đền bù giải tỏa.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Quận ủy, UBND, UB MTTQ, lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội các Quận 5, 8, 11 - TP Hồ Chí Minh và 350 cử tri tham dự Hội nghị

Đặc biệt đối với vấn đề phân bổ ngân sách, cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét giải quyết tăng thêm tỷ lệ phân bổ để giúp TP Hồ Chí Minh phát triển ngày càng bền vững, xứng tầm với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đánh giá cao 19 ý kiến đóng góp của cử tri tại buổi tiếp xúc, đó là trách nhiệm, tâm huyết, sự quan tâm của người dân đối với các vấn đề lớn của đất nước cũng như ở địa phương và cam kết sẽ tiếp thu đầy đủ tâm tư nguyện vọng của cử tri để phản ánh đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

leftcenterrightdel
 Cử tri tham gia đóng góp ý kiến

Về những bất cập trong chế độ chính sách, tiền lương của cán bộ, công chức, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao cho rằng đây là vấn đề quan trọng, liên quan đến chính sách, biên chế cũng như nguồn lực Nhà nước nên Quốc hội sẽ nghiên cứu thật kỹ để có giải pháp phù hợp.

Đối với phản ánh của cử tri về các tồn tại trong quy hoạch và giải tỏa thu hồi đất đai, đồng chí Lê Minh Trí đánh giá hiện nay Trung ương đang quan tâm và chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp sửa đổi theo hướng xây dựng giá đền bù, giải phóng mặt bằng phù hợp với giá thị trường nhưng cũng đảm bảo cho sự phát triển kinh tế đất nước. Thay mặt cho Tổ đại biểu, đồng chí Lê Minh Trí ghi nhận những giải pháp cụ thể mà cử tri đã đóng góp như cho người dân tham gia xác định giá trong công tác bồi thường, đấu giá đất; phát hành trái phiếu trong bồi thường giải phóng mặt bằng… để chuyển tải đến các cơ quan, ban ngành có liên quan.

leftcenterrightdel
 Cử tri tham dự Hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, Viện trưởng Lê Minh Trí cũng cam kết sẽ tiếp thu và phản ánh đến Quốc hội các ý kiến của cử tri liên quan đến các vấn đề: xây dựng pháp luật, lãng phí về sử dụng sách giáo khoa và lạm thu trong ngành giáo dục, tăng cường đầu tư về nhân lực và chế độ cho ngành y tế… Với tinh thần tiếp thu đầy đủ, Tổ đại biểu Quốc hội sẽ có những phản ảnh phù hợp với chức năng và quyền hạn của từng cấp, từng ngành đối với vấn đề cử tri quan tâm và theo dõi trả lời. “Đối với những gì thuộc về cái chung cần thể hiện trong kỳ họp sắp tới, Tổ đại biểu Quốc hội sẽ hết sức chú ý để thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ mà cử tri đã giao phó”, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định.

Trân Định - Việt An - Phi Sơn