leftcenterrightdel
 Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri tại quận 5

Tổ ĐBQH đơn vị số 4 gồm các đồng chí: Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao; Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Phạm Phú Quốc – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Sở, ngành TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Văn phòng Quận Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ quận 5 và toàn thể cử tri trên địa bàn.

Mở đầu buổi tiếp xúc cử tri, ông Huỳnh Thành Đạt đại diện Tổ ĐBQH đơn vị số 4 thông tin nội dung dự kiến trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội XIV. Theo đó, về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 11 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Nghị quyết về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Quốc hội cho ý kiến 8 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri trên địa bàn quận 5, TP Hồ Chí Minh tích cực tham gia phát biểu nhiều ý kiến liên quan đến một số vấn đề “nóng” trong thời gian qua. Theo đó, nhiều cử tri nêu vấn đề tham nhũng, quy hoạch treo quá lâu, xây dựng trái phép, chống ngập, vấn nạn ma túy, bến cóc xe dù, lấn chiếm vỉa hè… Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng nêu nhiều ý kiến xung quanh ngành giáo dục, y tế và nổi cộm là vụ án VNPharma vừa qua. Vấn đề kinh doanh bất động sản “ảo”, lừa đảo hàng nghìn khách hàng của Công ty địa ốc Alibaba cũng được cử tri nêu ý kiến, cử tri quan ngại về vấn đề quản lý nhà nước đối với các dự án bất động sản không có thực này.

Cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên (đơn vị phường 3) nêu ý kiến: Vấn đề ách tắc giao thông, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, kiến nghị Tổ ĐBQH sớm có phương án xử lý giải quyết những vấn nạn nêu trên để thành phố trong, sạch, đẹp.

Cử tri Nguyễn Thị Mộng Duyên (phường 12) nêu ý kiến về vấn đề giáo dục là thời gian qua công tác giáo dục quá chú trọng thành tích mà chưa quan tâm đến mục tiêu giáo dục trọng tâm cho học sinh dẫn đến có những trường hợp học sinh lớp 6 mà vẫn chưa biết viết. Bên cạnh đó, cần giám sát chặt chẽ vấn đề lạm quyền đối với cán bộ quản lý nhà nước.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM phát biểu tại Hội nghị.

Cử tri quận 5 cũng nêu lên vấn đề đáng lo ngại trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, cử tri cho rằng Luật xuất nhập cảnh chỉ quản lý người nước ngoài là chưa đủ, cần phải quản lý cả người trong nước tránh để việc người Việt bỏ trốn ở nước ngoài gây bức xúc dư luận vừa qua. Bên cạnh đó, vấn đề “mãi lộ” của CSGT cũng được cử tri nêu ý kiến và cho rằng vẫn chưa xử lý triệt để được việc nhận hối lộ này.

Về phòng chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Thị Sâm (phường 6) nêu, hiện nay cử tri rất phấn khởi khi Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh về công tác chống tham nhũng, tuy nhiên cần giải quyết tốt hơn về công tác cán bộ. Cử tri phường 6 nêu, hiện nay công tác phản biện xã hội hiện nay rất tốt nhưng công tác lắng nghe và giải quyết có chất lượng ý kiến người dân vẫn chưa đạt kết quả mong đợi, bởi vậy kiến nghị cần giám sát, đào tạo và giải quyết tốt hơn công tác này.

leftcenterrightdel
 Cử tri quận 5 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Tổ ĐBQH trả lời về những nội dung xoay quanh những ý kiến cử tri về hoạt động tư pháp, đồng chí Lê Minh Trí – Viện trưởng VKSND tối cao thông tin về vấn đề liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ trong ngành giao thông là việc làm hết sức khó khăn trong điều tra. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lấy lời khai, năng lực của Cơ quan chức năng. Bởi vậy, cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao cũng như phẩm chất đạo đức của cán bộ trong thực hiện vụ án.

Về vụ án VNPharma, đồng chí Viện trưởng thông tin, đây là vụ án kéo dài trong thời gian qua, nếu ngành Kiểm sát không quyết liệt thì chắc hẳn vụ án chưa được đưa ra xét xử kịp thời. Trước đây thì quy kết về buôn lậu nhưng sau đó Viện kiểm sát yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung và đã ban hành cáo trạng về tội kinh doanh thuốc giả. Vụ án này sẽ tiếp tục điều tra, truy tố và xét xử tiếp trong thời gian tới. Về vụ án Alibaba, đồng chí Viện trưởng thông tin, vụ án này đang nằm trong quá trình điều tra, đề nghị bà con theo dõi sau khi có kết luận từ các cơ quan chức năng.

Liên quan đến vấn đề ma túy, đây là mối đe dọa giống nòi, trong thời gian qua lực lượng chức năng đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án lớn. Vấn đề đặt ra của chúng ta là cần quản lý người nghiện. Hiện có khoảng 250.000 người có tên trong hồ sơ tập trung cai nghiện, nếu chúng ta quản lý tốt trong việc cắt “cầu” cho người nghiện thì “cung” sẽ giảm. Đồng thời cần có biện pháp nghiêm khắc hơn nữa đối với những người này. Về công tác quản lý nhà nước thì bất kỳ công việc gì nếu có sự ủng hộ, tham gia của người dân sẽ giúp thực hiện tốt trong công tác này.

Hiện nay, trong xu thế hội nhập sâu, rộng thì tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, chúng tham gia hoạt động nhiều trên internet. Đây là cuộc đấu tranh cam go nhưng chúng ta đang cố gắng kiểm soát chúng bằng tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước.

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí lắng nghe ý kiến của cử tri quận 5, TP HCM.

Phát biểu kết thúc tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh nhìn nhận vấn đề ách tắc giao thông của thành phố ngày càng áp lực, nguyên nhân khách quan là do dân số tăng, phương tiện giao thông tăng khiến giao thông ùn tắc. Nguyên nhân chủ quan là do nguồn kinh phí để thành phố giải quyết vấn đề giao thông còn hạn hẹp. Bên cạnh đó là việc quy hoạch chưa đồng bộ. Về vấn đề này, đồng chí Bí thư Thành ủy nêu lên một số giải pháp để giải quyết vấn nạn này là cần cương quyết làm theo quy hoạch, giải quyết quản lý giao thông công cộng và điều tiết giao thông thông minh.

Vấn đề tham nhũng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin, việc chống tham nhũng hiện nay có kết quả mạnh mẽ và đang làm quyết liệt. Tại TP HCM trong 9 tháng vừa qua cũng đẩy mạnh xử lý hơn 1.200 thông tin phản ánh về công tác quản lý yếu kém, tiêu cực, tham nhũng… Mong bà con tiếp tục phản ánh gửi thông tin đến cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, vấn đề xây dựng trái phép sẽ xử lý nghiêm minh, đến tháng 6/2020 sẽ xử lý dứt điểm. Bên cạnh đó cần thực hiện giải pháp xây dựng nhà trọ cho người dân, đồng thời chấn chỉnh lại công tác thanh, kiểm tra... 

Chiều nay, Tổ ĐBQH tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 11, TP HCM.

Trân Định - Phi Sơn - Nam Phong