TAND tối cao vừa có công văn  gửi TAND các cấp về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, các tòa án đặt tại các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao, gồm 12 địa phương: TP Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP HCM, Tây Ninh và Hà Tĩnh tiếp tục tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc trừ các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp, phòng chống dịch.

Các tỉnh, thành phố phát sinh ổ dịch mới được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 công bố bổ sung thuộc nhóm có nguy cơ cao thì Chánh án Toà án tại địa phương đó chủ động thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như 12 tỉnh, TP thuộc nhóm có nguy cơ cao.

leftcenterrightdel
 Ngày 17/4,TAND huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam tuyên phạt đối tượng Nguyễn Ngọc Phương 9 tháng tù về hành vi dùng dụng cụ cào lúa tấn công cán bộ công an huyện Nông Sơn đang làm việc tại chốt kiểm soát COVID-19. (ảnh:N.P)

Đối với các tòa án đặt tại các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ, nhóm nguy cơ thấp tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp.

Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng, yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử, nơi làm việc. Bố trí phòng xét xử trực tuyến để bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa người với người….

Chánh án TAND Tối cao yêu cầu công chức, người lao động đến tòa làm việc, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng phải thực hiện nghiêm các yêu cầu giãn cách xã hội, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang,... trong suốt thời gian làm việc.  Tự giác khai báo thông tin về lịch sử tiếp xúc với người dương tính với COVID-19 và lịch sử di chuyển, đi lại đến các địa phương có dịch.

Công văn yêu cầu các tòa án ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ chuẩn bị hết thời hạn xét xử, các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, các vụ việc phục vụ cho nhiệm vụ chính trị địa phương, các vụ án nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.

 

Mộc Lan