leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp (ảnh: VPQH cung cấp).

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn và phức tạp. Cử tri và Nhân dân cũng bày tỏ sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân cả nước vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng và Nhà nước, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”…

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng vi phạm trật tự giao thông của một bộ phận thanh thiếu niên; tình trạng đánh bạc trên không gian mạng, bán hàng “chui” dưới hình thức hội thảo tập trung đối tượng là phụ nữ và người cao tuổi; một số vụ lừa đảo thông qua hoạt động góp vốn đầu tư hoặc mượn vốn đầu tư vẫn còn tiếp diễn tuy đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhưng việc thu hồi số tiền đã mất, khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn...

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung làm việc sáng 16/4 (ảnh: VPQH cung cấp).

Tính đến nay, Ban Dân nguyện đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời đối với 2.132 kiến nghị trong tổng số 2.216 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, tỷ lệ giải quyết, trả lời đạt 96,2%.

Qua rà soát, tổng hợp và sơ bộ đánh giá kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, Ban Dân nguyện nhận thấy về cơ bản các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau Kỳ họp thứ 6. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đến nay mặc dù đã quá thời hạn trả lời nhưng vẫn còn 84 kiến nghị cử tri chưa được giải quyết, trả lời.

leftcenterrightdel
 Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo (ảnh: VPQH cung cấp).

Về tình hình khiếu nại, tố cáo, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 3/2024, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 2/2024. Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã tiếp 246 lượt với 475 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 246 vụ việc và có 13 đoàn khiếu kiện đông người. So với tháng 2/2024, tăng 62 lượt công dân và 62 vụ việc nhưng lại giảm 3 lượt đoàn đông người.

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tháng 3/2024, các vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhất là tình trạng chậm tiến độ của các dự án đầu tư, xây dựng khu du lịch sinh thái, khu dân cư, hệ thống cấp nước sạch, tình trạng khai thác đất trái phép, lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của Nhân dân; vi phạm trong lĩnh vực môi trường, xây dựng, giao thông, đô thị, lao động - việc làm … vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; trong đó, nổi lên 15 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự phiên họp (ảnh: VPQH cung cấp).

Về công tác tiếp công dân; tiếp nhận và xử lý đơn thư của Quốc hội: các cơ quan đã tiếp 376 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 386 vụ việc và có 19 lượt đoàn đông người. Qua tiếp công dân, đã ban hành văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với 55 vụ việc; hướng dẫn bằng văn bản 1 vụ việc; đã giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật đối với 330 vụ việc.

Về tiếp nhận, xử lý đơn thư: các cơ quan đã tiếp nhận và xử lý được 2.054 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến; trong đó có 386 đơn đủ điều kiện xử lý, 1.668 đơn không đủ điều kiện xử lý đã thực hiện lưu đơn theo quy định.

Qua nghiên cứu 386 đơn đủ điều kiện xử lý, đã chuyển 268 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 64 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân, đang nghiên cứu 31 đơn, tiếp tục xếp lưu 23 đơn đã giải quyết hết thẩm quyền, đúng quy định pháp luật và nhận được 163 văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền. Qua công tác xử lý đơn thư, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã và đang tiến hành giám sát đối với 6 vụ việc…

Diên Hồng