Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một tình trạng mới được thiết lập ở phạm vi quốc gia và trong bối cảnh các hoạt động cơ bản trở lại bình thường “chúng ta tiếp tục theo dõi, xử lý những tình huống nếu xảy ra, khâu yếu nhất hiện nay là gì để chúng ta chủ động hơn.”- Thủ tướng nêu vấn đề.

leftcenterrightdel
Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đặt vấn đề về việc mở đường bay đến mức độ nào để kiểm soát tốt dịch bệnh. ( ảnh:VGP) 

Bên cạnh đó, đối với việc mở các đường bay đưa chuyên gia, nhà đầu tư cũng như các đối tượng khác từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, Thủ tướng cho rằng mở cửa đến mức độ nào và điều kiện nào cần đặt ra để tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh. Tại cuộc họp này, người đứng đầu Chính phủ cũng đặt vấn đề về kinh phí cho công tác kiểm tra, xét nghiệm, cách ly...

Tại cuộc họp, Bộ Y  tế cũng đã báo cáo về tình hình kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, tính đến 6h30’ ngày 18/9, công tác nhập cảnh cho chuyên gia vào Việt Nam làm việc, công tác cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả và công tác phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các tỉnh đã xây dựng chương trình kế hoạch, phương án cụ thể để làm thủ tục nhập cảnh, thủ tục đón từ sân bay về khu cách ly y tế cho các đoàn chuyên gia và đáp ứng các điều kiện về cách ly y tế tập trung cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Đồng thời, đã tích cực, chủ động phối hợp liên ngành trong thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống dịch COVID-19, đáp ứng đầy đủ các điều kiện, phương tiện vận chuyển, thủ tục để tiếp nhận người được cách ly từ sân bay về khu vực cách ly. Thực hiện đúng các quy định về xét nghiệm đối với chuyên gia và đã có văn bản gửi cơ sở lao động danh sách và yêu cầu giám sát y tế cho các chuyên gia.

Minh Nhật