Ngày 8/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ra thông báo cho biết, các cơ quan thẩm quyền nước này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), sau khi thực hiện các bước tham vấn, xác định hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

“Sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.”, thông báo viết.

Tuy nhiên, thông báo lưu ý, vì mục ‘Nơi sinh’ thể hiện trên hộ chiếu là thông tin bắt buộc đối với thị thực khối 26 nước Hiệp ước Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp kèm theo Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

leftcenterrightdel
 Mẫu hộ chiếu phổ thông mới được áp dụng từ 1/7. Ảnh: VOV.

Đối với việc nhập cảnh vào các nước khác của khối Schengen ngoài Tây Ban Nha, thông báo nói: “Trong mọi trường hợp, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới cần lưu ý, khi có dự định đi đến Tây Ban Nha/ châu Âu, theo quy định của khối Schengen, thị thực được cấp trên hộ chiếu mới sẽ không có giá trị để nhập cảnh vào vùng lãnh thổ của các nước thành viên Schengen mà ở đó, hộ chiếu mới không được chấp nhận. Vì vậy, Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với Đại sứ quán của các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành”.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, kể từ ngày 8/8, cơ quan này sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới và có Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân còn hạn.

Với hộ chiếu (cũ) bìa xanh lá cây, có thể hiện mục Nơi sinh và không bị giới hạn nhập cảnh bởi bất cứ quốc gia thành viên Schengen nào, theo thông báo, vẫn tiếp tục được xử lý bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi quy định giới hạn lãnh thổ nói trên.

Trước đó, ngày 1/8, Tây Ban Nha và Đức tạm thời dừng cấp thị thực cho những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam, được các cơ quan thẩm quyền bắt đầu cấp từ 1/7, lý do hộ chiếu mới thiếu thông tin về nơi sinh của người được cấp hộ chiếu, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

26 quốc gia Schengen đã bãi bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới nội bộ, cho phép di chuyển tự do giữa các quốc gia thành viên. Người có thị thực Schengen được phép lưu trú tại các quốc gia trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm. Ai muốn đi đến một hoặc nhiều nước Schengen, chỉ phải xin thị thực tại cơ quan đại diện của nước là điểm đến chính của chuyến đi.

PV