Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10/2018 diễn ra chiều tối nay, nội dung được báo chí quan tâm đó là việc ông Lê Tiến Thành, Giám đốc BQL dự án Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi thừa nhận dự án này chỉ đạt 6/10 về chất lượng, và trong gói thầu A5 của dự án này, Thanh tra phát hiện POSCO đã chuyển cho 18 nhà thầu khác, việc này có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng công trình?...

Về nội dung này, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng- Chủ nhiệm VPCP cho biết, ngày 18/10 vừa qua, Bộ GTVT đã có quyết định thanh tra đột xuất dự án này và để có chỉ đạo tiếp thì hiện nay Bộ GTVT chưa có báo cáo tiếp lên Chính phủ. “Bộ GTVT đang tiến hành làm theo đúng quy định, sau khi có kết quả báo cáo của Bộ GTVT chúng tôi sẽ công bố”- ông nói.

leftcenterrightdel
Có thể Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc thanh tra dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi  

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho hay: Liên quan đến việc một cán bộ của Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đánh giá tỉ lệ chất lượng dự án Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi chỉ đạt 6/10, ông khẳng định rằng, việc xác định chất lượng công trình có bộ tiêu chuẩn riêng để xác định. Còn những đánh giá định tính thì không có cơ sở. Trong quá trình thi công đều tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật, từ nguyên liệu đầu vào, rồi xác suất, sau đó so sánh với yêu cầu thiết kế. Đây là kết quả trong quá trình giám sát thi công, không do cá nhân nào phát biểu.

Liên quan đến gói thầu A5 của POSCO (Hàn Quốc) có 18 nhà thầu phụ, theo ông Đông, trong các quy định của hợp đồng vay vốn, theo quy định của Hiệp hội Kỹ sư Quốc tế đều có việc nhà thầu chính có thể có các nhà thầu phụ, nhà thầu phụ được xác định ngay từ trong quá trình bỏ thầu của nhà thầu chính và trong quá trình thi công các hạng mục.

leftcenterrightdel
Theo ông Đông: Việc "bán thầu" là không có cơ sở ( ảnh T.D) 

Tuy nhiên, ông cũng cho biết: Công việc giao cho nhà thầu phụ nhưng trách nhiệm vẫn thuộc về nhà thầu chính. Có bao nhiêu nhà thầu tuỳ vào các hạng mục công trình. Nhà thầu chính không được thoái thác trách nhiệm trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thành công trình, đảm bảo chất lượng cũng như bảo hành. “Việc “bán thầu” là không có cơ sở vì các nhà thầu phụ này đều có hợp đồng thầu phụ và được chấp thuận bởi Chủ đầu tư trên cơ sở có cả sự xem xét của Tư vấn giám sát. Đây là việc làm bình thường của các nhà thầu quốc tế trúng thầu các gói thầu của các dự án nói chung và của các dự án ODA nói riêng”- ông Đông cho biết.

Ngoài ra, trả lời về việc Hội đồng thành viên của VEC đã báo cáo việc xử lý trách nhiệm cá nhân hay chưa, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng: Đối với những khiếm khuyết của Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có trách nhiệm của cơ quan chủ quản và chủ đầu tư dự án. Cơ quan chủ quản là Bộ GTVT đã chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện việc khắc phục kịp thời và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của VEC và cả các cơ quan bên dưới như: Tư vấn giám sát, nhà thầu thực hiện…

Còn đối với trách nhiệm của Cục Quản lý xây dựng đối với dự án này, Bộ GTVT là cơ quan chủ quản và VEC là chủ đầu tư. Với trách nhiệm cơ quan chủ quản, Bộ GTVT giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông quản lý về tiến độ, chất lượng chung của các dự án kết cấu hạ tầng giao thông như: Đôn đốc chung về tiến độ, tham mưu cho Bộ về quản lý chất lượng, phát hiện các vấn đề, chỉ định các đơn vị kiểm định, theo dõi kiểm tra thực hiện, theo dõi việc tuân thủ các quy định về chất lượng, về quy định hợp đồng… "Chúng tôi đã chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm về việc này và sẽ có công bố sau”- ông nói.

PV