leftcenterrightdel
Toàn cảnh một phiên họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội 

Từ ngày 12 - 16/8, phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc phiên họp và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới đây có nội dung xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 và tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội không chọn Bộ trưởng, trưởng ngành cụ thể nào để chất vấn. Những dung chất vấn là những vấn đề giám sát từ đầu nhiệm kỳ, Bộ trưởng, trưởng ngành và những thành viên Chính phủ nào có liên quan đến nội dung câu hỏi thì trả lời” ông Nguyễn Hạnh Phúc nói và cho biết thêm, việc chất vấn này cũng giống như kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV (tháng 10 và 11/2018) đã tiến hành.

Điểm đặc biệt trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 là không chất vấn theo nhóm vấn đề, không lựa chọn danh sách "cứng" Bộ trưởng, trưởng ngành để đăng đàn mà chất vấn tổng thể. Những Bộ trưởng, trưởng ngành nào có nội dung liên quan sẽ trả lời.

Theo chương trình dự kiến, tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung:

Về một số dự án Luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); Dự án Luật Lực lượng dự bị động viên; Dự án Luật Thư viện; Xem xét dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch.

Cũng tại Phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét Đề án số lượng biên chế tối thiểu, số lượng cấp phó tối đa của Kiểm toán nhà nước; Xem xét việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 và tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trong phiên họp thứ 36 này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước.

Cũng theo chương trình dự kiến, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014- 2018” và tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013-2018”./.

Xuân Hưng