Ngày 16/1, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2020.

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm tuy được kiềm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính có xu hướng gia tăng, làm cho số lượng các loại vụ việc mà đơn vị phải thụ lí, giải quyết tăng hơn nhiều so với năm 2018, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp.

 Năm 2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã thụ lý để giải quyết, xét xử theo trình tự phúc thẩm 1.030 vụ án các loại, đã giải quyết và xét xử được 965 vụ, đạt tỷ lệ 93,69%. Trong đó, án hình sự thụ lý 436 vụ/892 bị cáo, đã giải quyết, xét xử 420 vụ/832 bị cáo. Án dân sự thụ lý 291 vụ, đã giải quyết, xét xử 262 vụ. So với năm 2018, số lượng án thụ lý tăng 120 vụ (tỷ lệ 13%), số lượng án giải quyết, xét xử tăng 168 vụ (tỷ lệ 21%).

TAND cấp cao tại Đà Nẵng thường xuyên tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, nhất là VKSND cấp cao tại Đà Nẵng trong việc chuyển giao, nghiên cứu hồ sơ vụ án, đặc biệt là hồ sơ vụ án hình sự để đưa vụ án ra xét xử kịp thời trong thời hạn luật định. Năm qua, không có trường hợp nào để quá hạn.

Chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án cơ bản đã được nâng lên, đúng quy định của pháp luật. Các vụ án hình sự trong năm qua đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm.

leftcenterrightdel
 Năm 2019 không có trường hợp nào để quá hạn.

Các vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết, đảm bảo nghiêm minh và đúng quy định của pháp luật, điển hình như: Vụ án Trương Huy Liệu cùng 4 bị cáo khác phạm tội “Buôn lậu”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, vụ án Lê Quang Tứ cùng 9 bị cáo khác phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn có những vụ án phải hoãn phiên toà do sơ xuất trong giải quyết vụ án. Tỷ lệ các bản án phúc thẩm bị hủy do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán vẫn còn cao. Một số quyết định không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhưng phần nhận định không nêu căn cứ kháng nghị và lập luận không chấp nhận kháng nghị…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TAND tối cao, đánh giá cao những kết quả TAND cấp cao tại Đà Nẵng đạt được trong năm 2019. Trong năm 2020, đồng chí Nguyễn Văn Du đề nghị tập thể TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu, yêu cầu mà các Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Thực hiện tốt việc đổi mới tổ chức các phiên toà theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo tính uy nghiêm, thể hiện văn hoá pháp đình, sự tôn trọng Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng và tôn trọng nội quy, trật tự phiên toà. Đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng lớn.

Chú trọng việc phối hợp với VKSND cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức tốt việc thực hiện tranh tụng tại phiên toà, chủ động phối hợp với VKS cùng cấp trong việc tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng tranh tụng đối với tất cả các phiên toà được đưa ra xét xử.

Nhân dịp này, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du đã trao “Cờ thi đua Tòa án nhân dân” cho TAND cấp cao tại Đà Nẵng, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân” cho đồng chí Nguyễn Anh Tiến - Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng. 

Lê Tâm