leftcenterrightdel
 Quang cảnh họp báo (ảnh: VPQH cung cấp). 

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam là hoạt động thường niên của Quốc hội Việt Nam do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm nay có chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững" sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (ở Thủ đô Hà Nội) dự kiến có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng với hơn 400 đại biểu tham dự trực tiếp. Diễn đàn đồng thời kết nối với một số điểm cầu của các Học viện, trường đại học, diễn giả, nhà khoa học trong nước và quốc tế…

leftcenterrightdel
 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn thông tin về Chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 (ảnh: VPQH cung cấp).

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết, cùng với phiên thảo luận toàn thể, trong khuôn khổ diễn đàn sẽ có hai phiên thảo luận chuyên đề về “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó” và “Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới”.

Diễn đàn sẽ tập trung trao đổi, thảo luận 4 vấn đề lớn:

Thứ nhất, làm rõ bối cảnh quốc tế tác động đến Việt Nam.

Thứ hai, đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm 2021-2023. Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

leftcenterrightdel
 Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại họp báo (ảnh: VPQH cung cấp).

Thứ ba, rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm 2021-2025 và một số nghị quyết liên quan khác…

Thứ tư, phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự họp báo (ảnh: VPQH cung cấp).

Ban tổ chức cho biết, qua hai lần tổ chức từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí, tổ chức trong nước và quốc tế, của Trung ương và địa phương.

Thành công của Diễn đàn Kinh tế năm 2021 với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững” và Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2022 với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, phục hồi và phát triển bền vững” đã để lại nhiều bài học quý, nhiều luận cứ khoa học có tính thực tiễn, cung cấp các thông tin, định hướng hữu ích, phục vụ hiệu quả công tác nghiên cứu, điều hành, nhất là công tác hoạch định chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước...

leftcenterrightdel
 Các phóng viên, biên tập viên tham dự họp báo (ảnh: VPQH cung cấp).

Cùng với đó, nhiều gợi ý chính sách tại Diễn đàn đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu để xây dựng, ban hành các chính sách ứng phó kịp thời, phù hợp với bối cảnh và điều kiện tình hình mới. Cho đến nay, các chính sách đã từng bước đi vào cuộc sống, vừa có tác động trước mắt, vừa có tác động lâu dài và nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của dư luận trong nước cũng như quốc tế...

Minh Khôi