leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên thảo luận ở Tổ của Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội (ảnh: VPQH cung cấp).

Việc cải tạo chung cư cũ nên thực hiện từng cụm

Liên quan đến việc đồng bộ về cơ sở vật chất, hạ tầng ở các khu chung cư, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay, có khu chung cư có đông người dân đến sinh sống rồi nhưng vẫn thiếu bãi đỗ xe, trường học, bệnh viện nên rất không đồng bộ và thuận tiện cho người dân sinh sống ở đó. Vì vậy, khi xây dựng khu chung cư thì chủ đầu tư cần chú trọng đến việc đồng bộ về hạ tầng, cơ sở vật chất để phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Về cải tạo chung cư cũ, với các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, việc làm này dứt khoát phải gắn với tái thiết đô thị. Việc cải tạo chung cư cũ, nên thực hiện từng cụm.

Đối với xây dựng nhà ở để phục vụ tái định cư, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu quan điểm, việc sửa đổi Luật Nhà ở nên có hướng mở như nên giao cho cấp tỉnh được điều chuyển từ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội và ngược lại.

Người dân có quyền đề xuất xây dựng nhà chung cư mới

Một trong những vướng mắc lớn hiện nay cần phải khắc phục khi sửa đổi Luật Nhà ở là tình trạng khó khăn trong phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, đã bị xuống cấp, hư hỏng. Đóng góp vào nội dung này, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, để đảm bảo chất lượng của các nhà chung cư, trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) cần quy định rõ về thời hạn xây dựng nhà chung cư.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Nếu thấy chung cư bị cũ nát, hư hỏng, người dân có quyền đề xuất xây dựng nhà chung cư mới. Để thực hiện việc này thì trước khi xây dựng chung cư mới hay cải tạo, nâng cấp chung cư cũ thì cơ quan chức năng phải có sự kiểm định chất lượng nhà ở tại khu chung cư mà người dân đang sinh sống.

Ngoài ra, liên quan đến việc xây dựng nhà ở cho người dân, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, các địa phương cần có chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở. Bởi vì điều này liên quan đến việc bố trí quỹ đất đai để xây dựng nhà ở, trong đó có xây dựng các khu chung cư, nhà ở xã hội…

Không nên có sự phân biệt khi ghi tên ở từng khu nhà ở

Đóng góp ý kiến vào xây dựng nhà ở xã hội cho người nghèo, người thu nhập thấp, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) cần quy định rõ chất lượng xây dựng nhà ở xã hội phải đảm bảo yêu cầu đề ra, đảm bảo các tiêu chí theo yêu cầu mới.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của người dân sở hữu nhà ở xã hội, chủ đầu tư không nên có sự phân biệt khi ghi tên ở từng khu như: Khu nhà ở dành cho công nhân, khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp... Việc làm này cũng là để đảm bảo lợi ích, quyền lợi cho người dân khi có nhu cầu muốn bán nhà khi không còn nhu cầu sử dụng nữa.

Phát biểu kết luận Phiên thảo luận, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai ghi nhận những ý kiến đóng góp của các ĐBQH đối với dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Thông qua những ý kiến, đề xuất, Tổ Thư ký của Đoàn sẽ tổng hợp, rà soát lại trước khi Quốc hội xem xét, đóng góp ý kiến về dự án Luật này tại Hội trường.

Vũ Cảnh