Ngày 9/5, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập đảm bảo y tế, phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi diễn tập, Ban tổ chức đã lên kịch bản 4 tình huống để diễn tập nhằm tăng cường việc chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch COVID-19 cho các thành viên của Tổ bầu cử trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử.

leftcenterrightdel
Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập đảm bảo y tế, phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Đà Nẵng. (ảnh: QD) 

Cụ thể, tình huống 1 là thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định, được diễn tập tại điểm bỏ phiếu của Tổ bầu cử số 3 phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ).

Ban tổ chức đã bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri vãng lai, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe công dân đến bỏ phiếu về các biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức đã lên kịch bản 4 tình huống để diễn tập (ảnh:QD)

Đồng thời, đảm bảo 100% thành viên Tổ bầu cử phải được đo thân nhiệt trước khi phục vụ bầu cử; đảm bảo 100% cử tri phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào bỏ phiếu bầu cử. Ban tổ chức cũng hướng dẫn Tổ bầu cử bố trí lực lượng giám sát, đề nghị tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định 5K; hướng dẫn thu gom khẩu trang đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải; giả định tình huống cho Ủy ban Bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử và các lực lượng chức năng liên quan khi phát hiện cử tri có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở… trong quá trình đi bầu cử.

leftcenterrightdel
 Các cử tri được bố trí ngồi chờ giãn cách trong tình huống thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định. (ảnh: QD)

Trong tình huống này, Ủy ban Bầu cử cũng hướng dẫn Tổ Y tế - Phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm đảm bảo công tác y tế (phòng chống dịch, kiểm tra sức khỏe của cử tri, vệ sinh phòng dịch...); thành phần Tổ Y tế tối thiểu phải có 1 cán bộ y tế/khu vực bỏ phiếu.

Đặc biệt, mỗi khu vực bầu cử sẽ có khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc COVID-19, được trang bị: bàn ghế, dung dịch khử khuẩn tay, găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ...

leftcenterrightdel
Tình huống 2 được diễn tập là tổ chức bầu cử cho một hộ dân đang thực hiện cách ly tại nhà. (ẢNH: QD) 

Tình huống 2 được diễn tập là tổ chức bầu cử cho một hộ dân đang thực hiện cách ly tại nhà. Lúc này, các cán bộ bầu cử sẽ trang bị khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn rồi vận chuyển thùng phiếu phụ, danh sách ứng cử viên, phiếu bầu cử, bút, dung dịch khử khuẩn, bao đựng rác... đến nhà người đang cách ly.

Các cán bộ bầu cử không vào nhà cử tri mà đặt hòm phiếu phụ ngoài khuôn viên nhà của cử tri, rồi dùng loa gọi, hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng, chống dịch trong bầu cử: Đeo khẩu trang, khử khuẩn tay. Sau khi cử tri bỏ phiếu xong: cán bộ phun khử khuẩn hòm phiếu và các đồ vật khác, dán hòm phiếu và vận chuyển về Điểm bầu cử.

leftcenterrightdel
 Cử tri đọc thông tin danh sách người được ứng cử. (ảnh: QD)

Tình huống 3 được diễn tập tại Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ: Tổ chức Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc COVID-19). Lúc này, tất cả các cán bộ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế đúng quy định, hòm phiếu và bàn đựng phiếu để sát bên ngoài hàng rào, còn người cách ly đứng xếp hàng giãn cách trong khu vực cách ly.

Sau đó, cán bộ hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và hướng dẫn phòng chống dịch trong bầu cử (đeo khẩu trang, khử khuẩn tay trước khi nhận phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 2 trước khi viết phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 3 sau khi bỏ phiếu). Cán bộ bầu cử đứng ngoài giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn.

leftcenterrightdel
 Cán bộ bầu cử đứng ngoài giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn. (ảnh QD)

Tình huống cuối cùng là tổ chức bầu cử trong Khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tình huống này được tiến hành tương tự tình huống 3, nhưng sẽ có thêm công an khu vực để phối hợp ổn định tình hình an ninh, trật tự trong quá trình bầu cử.

Sau quá trình bầu cử, Tổ bầu cử sẽ phun khử khuẩn hòm phiếu và các đồ vật khác; đeo khẩu trang, găng tay, vận chuyển hòm phiếu và các đồ vật khác về địa điểm tập kết hòm phiếu. Sau đó, lực lượng phục vụ và cử tri tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu hiện sốt ho, khó thở thông báo ngay cho cơ quan y tế.

leftcenterrightdel
 Tình huống cuối cùng là tổ chức bầu cử trong Khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách (ảnh:QD)
 
leftcenterrightdel
 Cử tri được hướng dẫn bỏ phiếu. (ảnh: QD)

Ông Phan Thanh Long - Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Đà Nẵng, thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong 4 tình huống này, chúng tôi đánh giá tình huống tổ chức bầu cử tại các khu dân cư cách ly tập trung, khu vực phong tỏa sẽ có nhiều khó khăn, trong việc hướng dẫn người dân bỏ phiếu theo đúng quy định.

Ủy ban Bầu cử thành phố đã chỉ đạo các quận huyện, phường xã tập trung thực hiện, triển khai đúng quy trình đã đề ra, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và các hòm phiếu phụ để phục vụ riêng cho các điểm cách ly. Trong buổi diễn tập này, Ban tổ chức đã ghi hình cụ thể tất cả các bước xử lý trong các tình huống, sau đó sẽ dựng thành clip hướng dẫn chung cho tất cả các Tổ bầu cử trong toàn thành phố.


L.T