Ngày 10/6, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, hiện toàn TP chỉ còn 18 điểm phong tỏa, rải rác ở 10 quận, huyện; quyết tâm duy trì nỗ lực này, không để sơ suất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến từ UBND TP Hà Nội. 
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, từ ngày 3/6 đến nay, Hà Nội ghi nhận 15 ca mắc mới. Đáng chú ý là, chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh với 7 ca mắc trong cộng đồng. Những người liên quan tới chùm ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Về diễn biến dịch trong thời gian tới, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, nguy cơ dịch COVID-19 tại cộng đồng ở huyện Đông Anh còn cao do một số ca mắc là người bán hàng nên có nhiều người liên quan, trên địa bàn lại có nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tình hình dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh, dù đã có xu hướng được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ phức tạp. Vì vậy, Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát những người về từ vùng có dịch, nhất là những người liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh, yêu cầu khai báo y tế và theo dõi sức khỏe. Sở Y tế tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực có nguy cơ; đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất...

Về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (diễn ra vào ngày 12 và 13-6), Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, kỳ thi có 93.363 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi; điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi. Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị nghiêm túc, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức diễn tập công tác coi thi vào lớp 10, đặt ra nhiều tình huống giả định để kiểm soát tốt mọi diễn biến, lưu ý đến việc tổ chức phân luồng đón thí sinh vào và ra khỏi điểm thi bảo đảm giãn cách, không tập trung đông người. Từ nay tới trước 16h ngày 11-6, các trường trung học cơ sở hoàn thành việc tổ chức cho thí sinh học quy chế thi.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận tại cuộc họp. 
Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận, biểu dương tâm thế, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đồng thời yêu cầu trong mọi tình huống, các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh.

Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị, địa phương phải bám sát các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP để vận dụng linh hoạt, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt kỳ thi lớp 10 và kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân.

 Từ ngày  27/4 đến nay, thành phố có 101 điểm phong tỏa. Hiện nay, có 83 điểm đã được gỡ bỏ, còn 18 điểm phong tỏa tại 10 quận, huyện. Thành phố đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận huyện với 11.611 chỗ cách ly, hiện đang cách ly 2.263 người. Các quận, huyện, thị xã cũng đã rà soát lập danh sách để thành lập 32 cơ sở với 8.144 chỗ cách ly tập trung và tiếp tục rà soát nhằm nâng công suất cách ly lên 40.000 chỗ cách ly theo chỉ đạo của thành phố.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID -19 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành công tác diễn tập phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị vật tư y tế cho kỳ thi. Riêng với huyện Đông Anh, đã triển khai đổi 2 điểm thi tại huyện, do ảnh hưởng của các ca F0. Tính đến 10h ngày 7/6, có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, gồm 14 F1, 5 F2, 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa, không có F0.

H.Nguyên