Những câu hỏi chất vấn của các đại biểu rất có trách nhiệm trước cử tri Hà Tĩnh, như đại biểu Trần Viết Hậu, Nguyễn Văn Hổ… Trong đó đáng chú ý là đại biểu Bùi Nhân Sâm hỏi: Tại sao không chủ động xả lũ hồ Kẻ Gỗ trước để đón lũ? Đại biểu Đoàn Đình Anh hỏi việc vận hành xả lũ đã căn cứ vào công tác dự báo thời tiết như thế nào?…

leftcenterrightdel
 Đại biểu Bùi Nhân Sâm chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho hay, thiết kế tràn xả lũ của hồ Kẻ Gỗ là 26,5m, ngày 15/10 mực nước mới 25,8m, chưa đạt cao trình xả lũ…

Phần trả lời của ông Nguyễn Văn Việt trôi đi với những số liệu “đúng quy trình”  giữa nghị trường, nhưng người viết để ý đến một câu trả lời của Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, khi “chốt” lại lý do về việc không chủ động xả lũ trước đó: “Thực tiễn nước không có để xả”.

leftcenterrightdel
 Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh trả lời chất vấn.

Sao lại trả lời đại biểu và cử tri như vậy, thưa ông Nguyễn Văn Việt?

Khi trả lời đại biểu và cử tri như vậy, ông Nguyễn Văn Việt đã vô trách nhiệm và quên mất những dữ liệu mà ông đã báo cáo, cũng như trực tiếp “lính” của ông – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Bá Đức đã trả lời báo chí tại cuộc họp ngày 24/10.

Những con số biết nói vẫn còn đây: Lúc 7h ngày 15/10, mực nước trong hồ Kẻ Gỗ ở cao trình 25,80m thấp hơn ngưỡng tràn xả lũ là 0,7m.

Nhưng chỉ 47h sau, đến 6h ngày 17/10, mực nước trong hồ đã ở cao trình 26,62m cao hơn ngưỡng xả lũ là 0,12m. Đến 6h ngày 18/10, mực nước trong hồ ở cao trình 29,13m, cao hơn ngưỡng xả lũ là 2,62m. Và đến 13h ngày 18/10, mực nước trong hồ lên ở cao trình 30,70m, vượt ngưỡng xả tràn…4,2m!

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Văn Việt trả lời tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII.

Nước ở đấy thưa ông Nguyễn Văn Việt! Nước lòng hồ đã mấp mé và vượt ngưỡng xả tràn từ những ngày trước đó, sao ông lại nói “Thực tiễn nước không có để xả”, để biện minh cho sự tắc trách không xả lũ chủ động để cứu dân khỏi ngập lụt bất ngờ?

Để rồi đến 13h ngày 18/10, khi mực nước trong hồ lên ở cao trình 30,70m, vượt ngưỡng hơn 4m, tương đương bằng 293,20 triệu m3, lúc đấy mới xã ồ ạt hàng triệu m3 nước về hạ du, có lúc mức xả lũ là 1.060m3/s như số liệu báo cáo.

Xả lũ ồ ạt, tống hàng triệu m3 nước về hạ du như vậy để cứu "túi nước treo trên đầu dân", nhưng sáng 19/10 mực nước trong hồ vẫn dâng cao đến cao trình 33,8m.

Kịch bản phá tràn hồ Kẻ Gỗ được đưa ra. Dân hạ du nghe đến tái xanh mặt mày, chỉ biết chắp tay lạy ông trời, phó thác số mệnh cho trời.

Rất may, kịch bản này không diễn ra!

Để rồi dân hạ du ngập chìm trong biển nước, dân TP Hà Tĩnh có nơi ngập sâu 2-3m, cô lập nhiều ngày. Hàng nghìn tỷ đồng của người dân trôi theo dòng nước bạc bởi “cú” xả ồ ạt này.

leftcenterrightdel
 Người dân TP Hà Tĩnh chạy lũ khi hồ Kẻ Gỗ xả tràn ồ ạt gây ngập lụt diện rộng.

Đáng tiếc, câu trả lời của ông Nguyễn Văn Việt: “Thực tiễn nước không có để xả” trôi đi giữa nghị trường mà không có đại biểu nào để ý và chất vấn, truy vấn thêm. Truy vấn đến cùng sự tắc trách trong việc xả lũ hồ Kẻ Gỗ vừa qua.

Để rồi trách nhiệm này, lại được đẩy cho…ông trời! đẩy cho thiên tai bất thường, đổ lỗi cho mưa lũ lịch sử diễn biến quá bất ngờ. Còn người dân bị thiệt hại bởi ngập lụt là do con người…bất khả kháng?!

 

 

Bồng Sơn