Cụ thể, phát biểu thảo luận, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, về quy định quyền hạn của cảnh sát cơ động tại khoản 3 Điều 10 của dự án luật là được ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay không người lái và các phương tiện khác trực tiếp tấn công, xâm phạm hoặc đe dọa tấn công, xâm phạm mục tiêu bảo vệ của cảnh sát cơ động.

leftcenterrightdel
Đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) phát biểu. 

Theo đại biểu Vương Thị Hương, hiện nay theo Nghị định số 36 ngày 23/8/2008 của Chính phủ, Bộ Quốc phòng là đơn vị được giao chủ trì thực hiện công tác quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, quản lý, điều hành, giám sát hoạt động bay.

“Do vậy, đề nghị phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của cảnh sát cơ động và của lực lượng quân đội đối với vấn đề này, tránh sự trùng lắp, chồng chéo” - đại biểu Vương Thị Hương kiến nghị.

Phát biểu giải trình, làm rõ ý kiến của đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay, cảnh sát cơ động  trung ương, các địa phương được giao nhiệm vụ bảo vệ gần 650 mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, xã hội trên phạm vi toàn quốc theo danh mục do Chính phủ quy định.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu giải trình, làm rõ 1 số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. 

Bên cạnh đó, cảnh sát cơ động còn được giao nhiệm vụ bảo vệ các Hội nghị, sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Quốc hội, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, các sự kiện hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam, bảo vệ các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật chưa có quy định cụ thể đối với việc xử lý phương tiện bay không người lái khi xâm phạm mục tiêu do cảnh sát cơ động bảo vệ.

Trong khi đó, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, các loại phương tiện bay siêu nhẹ được sử dụng rất rộng rãi trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đối với an ninh quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh trật tự nói chung, an toàn các mục tiêu do cảnh sát cơ động bảo vệ nói riêng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên thảo luận của Quốc hội sáng 26/10 tại điểm cầu Nhà Quốc hội (Hà Nội). 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm lấy ví dụ như những trường hợp phản động và tội phạm lợi dụng các phương tiện này để có thể mang chất nổ, chất hóa học, sinh học phá hoại hoặc gây nguy hại cho các mục tiêu. Nếu lực lượng trực tiếp bảo vệ không được quyền ngăn chặn mà chờ lực lượng khác đến xử lý thì sẽ gây ra hậu quả về nhiều mặt, nhất là các mục tiêu quan trọng về chính trị, ngoại giao.

“Do vậy, để đảm bảo cơ sở pháp lý cho cảnh sát cơ động trong việc chủ động ngăn chặn, vô hiệu hóa tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong trường hợp các phương tiện này trực tiếp tấn công, xâm phạm hoặc đe dọa tấn công, xâm phạm các mục tiêu, bảo đảm tuyệt đối an toàn các mục tiêu được giao vũ trang canh gác, bảo vệ, cần được quy định thẩm quyền này cho cảnh sát cơ động tại dự thảo luật” - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cũng tại phần giải trình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đối với một số ý kiến tham gia của các vị đại biểu Quốc hội về các nội dung cụ thể của dự thảo luật, Bộ Công an sẽ phối hợp với Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nghiên cứu giải trình, tiếp thu để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 tháng 5/2022 theo đúng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Cảnh Vũ