Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an trong việc điều tra vụ án, và sẽ chỉ đạo khắc phục, sửa chữa hư hỏng trên tuyến đường này.

leftcenterrightdel
Theo ông Đông, Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Công an trong việc điều tra vụ án và sẽ chỉ đạo khắc phục, sửa chữa hư hỏng ( ảnh: Minh Nhật)

Cũng theo ông Đông, đây là dự án sử dụng vốn ODA của JICA và vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Theo quyết định đầu tư của Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư, có vay lại vốn vay ODA của Chính phủ và sẽ tổ chức thu phí để hoàn trả vốn vay.

Đối với trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, ông Đông cho biết, Bộ có trách nhiệm trong quyết định đầu tư và kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình. Chủ đầu tư là VEC chịu trách nhiệm trong quyết định thiết kế, chọn thầu, thực hiện thi công.

“Về trách nhiệm của Bộ, Bộ chịu trách nhiệm về tổ chức thực hiện, quản lý, tổ chức kiểm tra và đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện theo đúng cam kết”- ông Nguyễn Ngọc Đông nói.

Đồng thời, khẳng định Bộ Giao thông vận tải đã và đang chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn nhằm khắc phục hư hỏng của dự án. “Vì còn trong giai đoạn bảo hành công trình nên trách nhiệm thuộc về các nhà thầu. Quan điểm của Bộ là phải khắc phục triệt để, đảm bảo đúng thiết kế, khai thác lâu dài”, ông Đông nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã trả lời thông tin về việc khởi tố, điều tra một số cá nhân có liên quan. Theo ông Tô Ân Xô, việc khởi tố các đối tượng liên quan vụ án này về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa tuyến đường. Nhưng ông cũng khẳng định tại 1 số thời điểm nào đó cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định và Bộ Công an sẽ thực hiện biện pháp điều tra để cố gắng giảm thiểu sự ảnh hưởng này.

Như báo chí đã thông tin, ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người liên quan vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan gồm: Nguyễn Tiến Thành (nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), Hà Văn Bình (nguyên Giám đốc gói thầu số 7, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), Phạm Đình Phú (Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Thành, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 5) và Nguyễn Thành An (thành viên Cienco 1, Phó Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7).

Các đối tượng này bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 298 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Minh Nhật