Bộ Công an lên tiếng

Theo đó, Cổng thông tin Bộ Công an vừa phát "Thông báo của Bộ Công an về một số nội dung tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến công tác điều tra, xử lý tội phạm".

Theo số liệu của Bộ Công an, tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 01/10/2017 đến 30/9/2018), các Cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân (CAND) tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin chiếm 98,83%; (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các Cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết  như  Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân; Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân; Cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Cảnh sát Biển, Kiểm lâm...).

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (Ảnh:TL) 
Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt 87,20%).

So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỷ lệ rất nhỏ, cụ thể là:

Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của Cơ quan điều tra trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỷ lệ 0,07%.

Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của Cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin chiếm 0,03%.

Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của Cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin chiếm tỷ lệ 2,82%.

Số lần vi phạm trong việc gửi, tống đạt, thông báo, niêm yết… các lệnh, quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn của Cơ quan điều tra trong CAND là 33 chiếm tỷ lệ 0,01%.

Bộ Công an rất trân trọng tất cả các ý kiến đóng góp với tinh thần xây dựng lực lượng CAND trong sạch vững mạnh, đóng góp cho lực lượng công an khắc phục những vấn đề còn tồn tại thiếu sót để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Quan điểm của Bộ Công an là không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra và đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế các vi phạm. Tuy nhiên, các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng, không chỉ nhìn ở khía cạnh tiêu cực mà cần đánh giá tổng thể để cử tri và nhân dân cả nước hiểu đúng vấn đề.

Những con số làm "dậy sóng" nghị trường

Trước đó, trong buổi sáng 31/10, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng có chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an với nội dung: “Đối với lĩnh vực Công an tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%... Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này”.

leftcenterrightdel
Đại biểu Lưu Bình Những với phát biểu "dậy sóng" nghị trường (Ảnh: Quochoi.vn) 
Bộ Công an cũng cho rằng, sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, trong đó có Cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt. Do đó rất cần được thông tin một cách đầy đủ để công luận hiểu rõ vấn đề, đây cũng là ý kiến phát biểu của một số đại biểu Quốc hội sáng ngày 01/11/2018.

Sáng 1/11, tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đã phát biểu, tranh luận với số liệu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu ra.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu khẳng định tất cả số liệu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu ra là không đúng (Ảnh: TL)
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói: “Tôi khẳng định tất cả số liệu này không đúng, không chính xác. Đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu nói rõ nếu không cán bộ trong lực lượng công an rất phân tâm", đại biểu Cầu đề nghị.

Đồng thời, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng viện dẫn báo cáo của Viện kiểm sát, số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật chỉ là 87 trong số hơn 120.000 tin, số tin báo giải quyết quá hạn là 3.368 trong số hơn 120.000 tin (khoảng 2,8%).

Trước đề nghị của một số ĐBQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã phát biểu: “về 2 chỉ tiêu mà các ĐB đang có tranh luận nhau”, thì Ủy ban Tư pháp “đã tính toán rất thận trọng”, cho thấy năm qua có 3.368 tin báo tố giác quá hạn, chiếm 2,8% trên tổng số. “Như vậy, chúng tôi khẳng định Ủy ban Tư pháp đánh giá số tin báo tố giác quá hạn chiếm 2,8% trên tổng số các tin báo, chứ không phải là chiếm nhiều”, bà Nga nói.

Hồng Nguyên