Ngày 17/10, nguồn tin của Bảo vệ pháp luật cho biết, Bộ Chính trị đã có quyết định cho ông Lê Thanh Quang thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kì 2015-2020 để ông Quang chữa bệnh. 

Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã nhận được văn bản của Văn phòng Trung ương Đảng, thông báo về nội dung trên.

Như đã đưa tin, sáng 15/10, thông tin với báo chí, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết, Bộ Chính trí đã có quyết định phân công ông Nguyễn Khắc Định- Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.

leftcenterrightdel
 Ông Lê Thanh Quang. Ảnh: BTGKH.

Trước đó, tháng 8/2019, tại kỳ họp 38, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lí, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế… gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Đối với cá nhân, UBKT Trung ương kết luận: ông Lê Thanh Quang chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tháng 9/2019, tại kỳ họp 39, UBKT Trung ương đã kết luận việc xem xét, thi hành kỉ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa và một số cá nhân về các vi phạm đã được kết luận tại kì họp 38 của UBKT Trung ương.

Với cá nhân ông Lê Thanh Quang, UBKT Trung ương kết luận, ông Quang có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Lê Thanh Quang đang mắc bệnh hiểm nghèo, UBKT Trung ương chưa xem xét xử lí kỉ luật theo quy định.

Giữa tháng 9/2019, nguồn tin dẫn thông tin từ một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nói, ông Lê Thanh Quang đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, lí do sức khỏe không đảm bảo cho việc đảm nhiệm chức vụ. Trong khi đó, ông Quang cho biết, ông bi bệnh năng và xin nghỉ việc để chữa bệnh.

Phóng viên