leftcenterrightdel
 Hình ảnh được cho rằng hàng trăm người dự "tiệc tri ân chia tay" ông Ninh Văn Chủ nghỉ hưu.

Ngày 7/8, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh và ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Theo đó, trước thông tin dư luận báo chí phản ánh về việc tổ chức "bữa tiệc chia tay" nghỉ hưu của nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh), Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe và giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ dấu hiệu vi phạm để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về nội dung trên. Báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 15/8/2022.

Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin ngày 3/8, CDC tỉnh Quảng Ninh cho hay, ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh, đã có giải trình về "tiệc chia tay", "tiệc nghỉ hưu", "tiệc tri ân" trước khi về hưu đang gây xôn xao dư luận.

Theo Quyết định của Sở Y tế Quảng Ninh, ông Ninh Văn Chủ được nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/8.

Lý giải về việc những hình ảnh "tiệc chia tay" của ông Ninh Văn Chủ đang gây xôn xao dư luận, cơ quan chức năng đã khẳng định đến nay CDC chưa tổ chức hoạt động chia tay đối với ông Ninh Văn Chủ.

Theo CDC Quảng Ninh, có 3 người trong Ban Giám đốc cùng nghỉ hưu cùng thời điểm, gồm: Nguyên Giám đốc Ninh Văn Chủ, Phó Giám đốc Lê Thị Hoa (cùng nghỉ hưu từ 1/8) và Phó Giám đốc Từ Thị Anh Phương (nghỉ hưu từ 1/9).

Theo dự kiến, đơn vị sẽ tổ chức một buổi chia tay cho cả 3 người trong Ban Giám đốc vào cùng một buổi để vừa tiết kiệm, tránh lãng phí và hiệu quả tốt hơn.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh ông Ninh Văn Chủ tại bữa tiệc ngày 29/6.

Liên quan đến hình ảnh hàng trăm người dự tiệc chia tay, nghỉ hưu xuất hiện trên mạng xã hội, CDC liên quan đến việc này, CDC Quảng Ninh lý giải ngày 29/6, Câu Lạc bộ (CLB) Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức họp tại Quảng Ninh để bàn về kế hoạch công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, kết hợp tổ chức chia tay, bàn giao nhiệm vụ chủ nhiệm CLB cho người khác mà trước đó ông Ninh Văn Chủ là Chủ nhiệm. Đây là hoạt động thường niên của CLB Giám đốc CDC miền Bắc.

Hàng năm, CLB đều tổ chức họp để tổng kết rút kinh nghiệm và bàn về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của CDC. Ngoài ra, còn có hoạt động tổ chức chia tay các thành viên trong câu lạc bộ nghỉ hưu.

Ngày 29/6, CLB họp thường niên kết hợp chia tay Chủ nhiệm CLB nghỉ hưu tại một khách sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tham dự có các thành viên CDC các tỉnh với khoảng 139 người. Kinh phí tổ chức họp do các thành viên của CLB đóng góp.

Cùng ngày, Hội Y học Dự phòng Việt Nam cũng tổ chức Hội thảo “Những bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới nổi tại khách sạn Paddington Hạ Long. Việc hai hội nghị tổ chức cùng lúc, cùng thời điểm, số lượng người tham gia đông, lại gần ngày nghỉ của ông Ninh Văn Chủ dẫn đến hiểu lầm của dư luận về việc đơn vị tổ chức tiệc chia tay cho nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Khánh An - Trúc Quyên