Theo tin từ VKS quân sự Thủ đô, sáng ngày 18/12, đại diện Viện Kiểm sát quân sự Thủ đô đã cùng tham dự họp Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAQS Thủ đô Hà Nội đợt 22/12/2019.

Phiên họp do Thượng tá Phạm Minh Khôi, Chánh án TAQS Thủ đô  làm Chủ tọa.

Hội đồng đã tiến hành xét thời hạn chấp hành án phạt tù cho 31 phạm nhân hiện đang chấp hành hình phạt tù tại các Trại tạm giam T75, T771 và Trại giam quân sự khu vực Miền Bắc, Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, kỳ xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù lần này có 11 phạm nhân được đề nghị xét giảm lần đầu, còn lại 20 phạm nhân được đề nghị giảm nhiều lần.

leftcenterrightdel
 Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAQS Thủ đô.

Qua phiên họp cho thấy việc đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân của các Trại đều đã đảm bảo nguyên tắc công bằng, khách quan, đánh giá đúng mức kết quả xếp loại cải tạo của từng phạm nhân.

Các phạm nhân được xem xét giảm đều là những phạm nhân đã nhận thấy được lỗi lầm, trong quá trình cải tạo tại các Trại đều được đánh giá là chấp hành tốt bản án, quyết định của Tòa án; chấp hành tốt nội quy, quy chế của Trại, có tinh thần tự giác tích cực lao động, cải tạo; hoàn thành định mức công việc, mức khoán được giao, có nhiều quý xếp loại chấp hành án phạt tù đạt loại khá, tốt; tích cực thực hiện các nghĩa vụ dân sự như bồi thường, bồi hoàn, hoàn trả thiệt hại và và thực hiện đầy đủ các khoản thu nộp ngân sách nhà nước như án phí, tiền phạt, sung công quỹ Nhà nước.

Nhiều phạm nhân trong quá trình cải tạo có nhiều năm liền được Ban giám thị khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chấp hành án phạt tù 6 tháng và năm.

Hội đồng đã tiến hành thảo luận và quyết định chấp nhận đề nghị của các Trại đối về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 31 phạm nhân, cụ thể: trong đó có 5 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại và 26 phạm nhân được giảm với thời gian từ 5 tháng đến 14 tháng tù.

Đợt xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù này là điều kiện và cơ hội cho một số phạm nhân sớm được đoàn tụ với gia đình nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Ngọc Anh