Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức thuộc Vụ 6.

Năm 2019, tình hình tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp gia tăng cả về số vụ án và số bị can so với cùng kỳ; đã khởi tố mới 30 vụ/36 bị can (tăng 5,26% số vụ, 7,5% số bị can so với cùng kỳ năm 2018).

Trong năm, Vụ 6 đã tiến hành kiểm sát 100% thông tin, tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố do CQĐT tiếp nhận, thụ lý. Kiểm sát 100% các vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố vụ án. 

leftcenterrightdel
Vụ trưởng Vụ 6 Lại Văn Loan trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Khối tại hội nghị 

Đơn vị đã chủ động cử Kiểm sát viên phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên lấy lời khai, hỏi cung, đối chất, nhận dạng để làm rõ chứng cứ buộc tội, gỡ tội, bảo đảm các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng của CQĐT có căn cứ, đúng pháp luật.

Chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố các vụ án hình sự được nâng lên, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của Quốc hội và chỉ tiêu của Ngành đề ra; không để xảy ra trường hợp oan, sai trong hoạt động điều tra, truy tố. Công tác tổng hợp nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm, tội phạm được chú trọng và tăng cường.

leftcenterrightdel
Vụ trưởng Vụ 6 Lại Văn Loan trao Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao cho các cá nhân. 

Với những kết quả đạt được, Vụ 6 đã được tặng Cờ thi đua của ngành KSND; 1 tập thể và 3 cá nhân được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen trong phong trào thi đua: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”...

Năm 2020, Vụ 6 tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, của Ngành. Đặc biệt là Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 về Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết mới của Quốc hội về công tác tư pháp, Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành KSND.

leftcenterrightdel
Vụ trưởng Vụ 6 Lại Văn Loan phát biểu tại Hội nghị. 

Cùng với đó, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, đề cao tính chủ động, tích cực, trách nhiệm của Kiểm sát viên trong hoạt động điều tra. Chủ động đề ra các biện pháp thiết thực để kiểm sát tốt việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của CQĐT; nâng cao chất lượng điều tra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án đạt và vượt theo chỉ tiêu công tác; hạn chế việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Đồng thời, phối hợp với CQĐT thực hiện nghiêm túc cà hiệu quả Thông tư liên tịch số 01.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao, các cán bộ, công chức trong đơn vị đã phát biểu ý kiến điểm lại những kết quả đạt được; những nội dung còn tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc; góp ý đối với dự thảo chương trình công tác năm 2020 đồng thời nêu lên các giải pháp nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2020 của đơn vị...

Đắc Thái