Những kết quả tích cực trong hoạt động TTTP về hình sự

Theo báo cáo, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (Vụ 13), trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (TTTP) được triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Vai trò Cơ quan trung ương trong TTTP về hình sự được thực hiện tốt. Việc đàm phán, ký kết Hiệp định TTTP về hình sự với các nước, việc xây dựng nhằm hoàn thiện pháp luật TTTP về hình sự được duy trì; công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tương trợ tư pháp theo quy định của Luật Tổ chức VKSND năm 2014 được thực hiện có hiệu quả, góp phần vào việc giải quyết các vụ án có yếu tố nước ngoài, tội phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế được thực hiện tốt. Các hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật của ngành KSND tuân thủ các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về nguyên tắc, nội dung, hình thức hợp tác và chế độ báo cáo; có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

Cụ thể, về công tác đối ngoại, Vụ 13 hoàn thành việc xây dựng báo cáo kết quả công tác đối ngoại năm 2020 và dự kiến kế hoạch công tác đối ngoại năm 2021 của VKSND tối cao trình Chủ tịch nước phê duyệt. Đồng thời, tham mưu lãnh đạo VKSND tối cao xây dựng dự thảo Bản ghi nhớ về hợp tác giữa VKSND tối cao Việt Nam và Tổng Viện kiểm sát Cộng hòa Bê-la-rút, lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan.

Tham dự Hội nghị trực tuyến về phòng chống tội phạm và tư pháp hình sự của Liên Hợp quốc lần thứ 14 từ 6 đến 12/3/2021; tham dự sự kiện Lễ khởi động Mạng lưới hợp tác tư pháp khu vực Đông Nam Á (SEAJust)...

Đối với công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động TTTP về hình sự, Vụ 13 đã thụ lý, giải quyết tổng số 254 ủy thác tư pháp (tăng 1,63% so với cùng kỳ năm 2020).

Đáng chú ý, Vụ 13 đã tham mưu Lãnh đạo VKSND tối cao xây dựng báo cáo của Ban cán sự Đảng VKSND tối cao trình Thường trực Ban Bí thư trung ương Đảng về xử lý yêu cầu TTTP về hình sự của Cộng hòa Xlô-va-ki-a; trình Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng về xử lý yêu cầu thu hồi tài sản vụ Phan Sào Nam...

Về công tác nghiên cứu, đề xuất đàm phán, ký kết Hiệp định TTTP về hình sự, đã hoàn thành việc đàm phán vòng 5 Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự giữa Việt Nam và Nhật Bản bằng hình thức trực tuyến; hiện đang hoàn thiện việc xây dựng hồ sơ trình ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự với Nhật Bản.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, thực hiện các dự án quốc tế về pháp luật cũng đạt nhiều kết quả tích cực như: Phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo trực tuyến về “Kinh nghiệm điều tra tội phạm công nghệ cao” trong khuôn khổ Thư thỏa thuận về trợ giúp thực thi pháp luật và tư pháp giữa VKSND tối cao và Đại sứ quán Hoa Kỳ; Phối hợp với UNODC tổ chức Hội thảo trực tuyến về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Luật TTTP về hình sự của Việt Nam và nước ngoài.

Nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tuy còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm, trong 6 tháng cuối năm, Vụ 13 tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác song phương và đa phương theo kế hoạch đã được lãnh đạo VKSND tối cao phê duyệt.

leftcenterrightdel
Hội nghị nghe một số ý kiến tham luận. 

Thực hiện tốt vai trò cơ quan trung ương trong TTTP về hình sự.  Làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự. Tăng cường phối hợp, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về việc thu hồi tài sản do phạm tội mà có.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đàm phán, ký kết các Hiệp định TTTP hình sự, thỏa thuận hợp tác với nước ngoài, trọng tâm là các nước láng giềng trong khu vực, các nước có đông người Việt Nam sinh sống, có quan hệ truyền thống, quan hệ đối tác toàn diện, đối tác chiến lược, các nước có quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại phát triển với nước ta. Triển khai thực hiện một cách nghiêm túc và có trách nhiệm các Hiệp định, Thỏa thuận đã ký kết...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả công tác của Vụ trong những tháng đầu năm.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao yêu cầu Vụ 13 tiếp tục thực hiện tốt công tác TTTP, để đáp ứng được yêu cầu tình hình. Với 2 yêu cầu TTTP về hình sự của Cộng hòa Xlô-va-ki-a và xử lý yêu cầu thu hồi tài sản vụ Phan Sào Nam. Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao ghi nhận việc tham mưu của Vụ và nhấn mạnh, trách nhiệm của Vụ 13 trong việc thu hồi được tài sản vi phạm cho nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng cũng đồng ý với phương hướng, nhiệm vụ của đơn vị trong 6 tháng cuối năm, đồng thời đề nghị Vụ 13 tiếp tục phát huy kết quả đạt được, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Minh Nhật