Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban lãnh đạo VKSND TP Cần Thơ; lãnh đạo và Kiểm sát viên trung cấp các đơn vị thuộc VKSND TP Cần Thơ, lãnh đạo VKSND các quận, huyện thuộc TP Cần Thơ. Đồng chí Huỳnh Văn Ri – Viện trưởng VKSND thành phố chủ trì hội nghị.

leftcenterrightdel
 VKSND TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2020.

Báo cáo tổng kết năm 2019, đồng chí Trần Thị Tám – Phó Viện trưởng VKSND thành phố nhận định: Tội phạm có chiều hướng giảm trong năm 2019, nhưng tính chất và mức độ phạm tội ngày càng phức tạp. Các vụ, việc dân sự tăng 8,3% và khiếu kiện hành chính tăng 26,5%, nội dung tranh chấp chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, bồi thường hỗ trợ tái định cư,…

Năm 2019, VKSND TP Cần Thơ đã thực hiện vượt 35/76 chỉ tiêu, đạt 41/76 chỉ tiêu, không có chỉ tiêu không đạt. Tiêu biểu là vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết 37/2012/QH13 và Nghị quyết 111/2015/QH13 của Quốc hội giao cho Ngành kiểm sát, cụ thể như: Tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 93% (vượt 3%), kiểm sát 100% các vụ án ngay từ khi khởi tố, tỷ lệ ra quyết định truy tố đúng thời hạn đạt 100% (vượt 10%), tỷ lệ truy tố bị can đúng tội danh đạt 100% (vượt 5%),… Qua đó, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành tại địa phương.

leftcenterrightdel
 VKSND TP Cần Thơ được VKSND tối cao tặng Cờ thi xuất sắc năm 2019
Trong công tác xây dựng Ngành, VKSND thành phố đã quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp. Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ngày được nâng cao. Đã chủ động cùng với các đơn vị hữu quan xây dựng và ký kết 4 quy chế về công tác phối hợp tại địa phương. Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-VKSTC-TCKS ngày 23/8/2012 của Viện trưởng VKSND tối cao về một số biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền trong Ngành KSND. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Trưởng Ban Nội chính Thành ủy đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác kiểm sát của Ngành tại địa phương trong năm 2019, đồng thời chỉ đạo trong năm 2020, VKSND thành phố cần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm.

Đảm bảo công tác kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra việc Viện kiểm sát truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội. Thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 25/8/2016 của Thành ủy Cần Thơ về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãnh phí và thực hành tiết kiệm”… 

leftcenterrightdel
 Đồng chí Huỳnh Văn Ri – Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Trong công tác phòng chống tham nhũng, đồng chí Nguyễn Xuân Hải đề nghị VKSND thành phố cần tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác phát hiện, điều tra, truy tố các loại tội phạm về tham nhũng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có giải pháp ngăn chặn, không để người phạm tội tẩu tán tài sản… 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ và VKSND cấp huyện cũng đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để xây dựng kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020 của Ngành tại địa phương.

Dịp này, VKSND thành phố đã công bố các quyết định khen thưởng của Viện trưởng VKSND tối cao cho tập thể, cá nhân thuộc VKSND hai cấp thành phố Cần Thơ; tặng các danh hiệu thi đua năm 2019 của Ngành.

Một số hình ảnh trao Cờ và bằng khen tại Hội nghị:

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND thành phố trao Cờ thi đua cho các đơn vị thuộc VKSND TP Cần Thơ.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Trưởng Ban Nội chính Thành ủy trao bằng khen cho các cá nhân.
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel


Ngô Hải Sơn